ผักดองรวมมิตร
   ผักที่ใช้ดอง
หอมแดง สีมันจะสวย 200 g
ซูคินี่ 200 g
มะเขือม่วง 300 g
หัวเฟนเชล 250 g
พริกหวาน เหลืองแดง อย่างละ 1 ลูก
เห็ดแชมปิญองหัวเล็กๆ 100 g
มะเขือเทศลูกเล็ก 100 g
กระเทียม 6 กลีบ
น้ำมันมะกอก 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มแอ๊ปเปิ้ล 8-10 dl
ใบกระวานสด 7 ใบ
ใบโรสมารีน 8 ช่อ
ใบไทม์ 8 ช่อ
พริกไทยดำและขาว 20 เม็ด
พริกขี้หนู หรือ พริกหยวก สีแดง สดหรือแห้ง
เกลือ 200 g
ขวดสำหรับดอง ดิฉันเอาขวดแยมเก่ามาดอง ล้างและต้ม ให้สะอาด
เตรียมผัก หั่นหอมแดง เป็นเสี้ยว แบ่งสี่ หรือ แปด อย่าให้กลีบแตก ใส่ลงในอ่างใบใหญ่ แล้วโรยด้วยเกลือป่น
มะเขือหั่นเป็นแท่งยาว เรียงทับหอม พอเสร็จโรยเกลือป่น ทำแบบนี้ ตลอด
หัวเฟนเชล หั่นเป็นกลีบ ๆ
พริกหวาน หั่นสี่เหลี่ยม สาม หรือ สี่ เซ็นติเมตร
เห็ดถ้าดอกใหญ่ ผ่าครึ่ง
พอเรียงผัก โรยเกลือเสร็จแล้ว ใส่น้ำให้ท่วมผัก อาจจะต้องหาอะไรกดให้น้ำท่วมผัก ทิ้งไว้ค้างคืน
วันรุ่งขึ้นเทผักใส่กระชอน ราดด้วยน้ำเย็น ทิ้งให้สะเด็ดน้ำแล้วเอาวางเรียงบนผ้า ผึ่งลมไว้ ห้า ถึง หกชั่วโมง
ต้มขวดและฝา ห้า นาที เช็ดให้แห้ง เตรียมไว้
ฝานกระเทียม เป็นแผ่นๆ มะเขือเทศลูกเล็ก เอาผักใส่ในอ่าง ใส่น้ำมันมะกอก เคล้าให้เข้ากัน
ต้มน้ำส้มให้เดือด เทใส่ขวดนิดหน่อย แล้วบรรจุผักที่เตรียมไว้ พร้อมทั้ง ใบกระวาน เม็ดพริกไทย ใบโรสมารีน ไทม์ จัดให้สวย บรรจุให้แน่น แล้วเติมน้ำส้มร้อนให้เต็มขวด เขย่าๆไล่ฟองอากาศ แล้วปิดฝาให้สนิท เก็บในที่เย็น สี่อาทิตย์ หลังจากเปิดแล้ว ต้องเก็บในตู้เย็น




ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 9 ธ.ค. 48 5:44 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 15:36] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 285 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน