สะเดาน้ำปลาหวาน
   อย่าเพิ่งยี้ ย่าไม่ใช่ รมต.นะ ไม่ใช่ว่าจะทำเป็น กินเป็นแต่ของขม พอดีเมื่อวานไปเห็นสะเดามา เลยนึกขึ้นได้ว่าถึงหน้ามันแล้ว อย่ากระนั้นเลย เราเอาสูตรน้ำปลาหวานสะเดามายัดเยียดให้เพื่อนร่วมบ้านและเจ้าบ้านดีก่า

ทีมงานน้ำปลาหวานประกอบด้วย
มะขามคั้นข้นพอประมาณ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊ป 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งแล้วแต่ความตะกละของแต่ละบุคคล
น้ำปลา3-4 ช้อน
น้ำมันพืช หัวหอม กระเทียม พริกแห้ง อย่างละหน่อย

ถ้าอยากจะกินก็เริ่มทำ กระเทียมสับละเอียด หอมซอยตามยาวบาง ๆ แล้วเจียวให้เหลือง ( ไอ้ประเภทกระดำกระด่างหรือนิโกรไม่เอา ) พริกแห้งทอดหรือย่าง กุ้งแห้งล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำสักพักโขลกพอแตกเอาน้ำมันใส่กระทะ เจียวกระเทียมให้เหลืองใส่กุ้งแห้งผัดพอหอม ใส่น้ำตาลผัดให้ละลายและหอม ตามด้วยน้ำปลาและมะขามเคี่ยวจนข้นเล็กน้อย ชิมดูให้มี 3 รส ยกลงทิ้งไว้ก่อน แล้วค่อยโรยหอมเจียวและพริกทอดที่หักเป็นชิ้น ๆ ตอนจะเหวย

หมายเหตุ สูตรที่ให้มามันไม่เป๊ะหรอก เพราะมะขามมันเปรี้ยวไม่เท่ากัน ชิมแล้วเติมตามรสที่เราชอบ แต่ควรมี 3 รสจึงจะอร่อย
ตัวช่วยให้อร่อยก็จะมี กุ้งเผา ( ความจริงย่าง ) หรือปลาดุกย่าง ปลาช่อนทอดก็ได้ ( ตามแต่ใครจะชอบอะไรถ้าชอบทุกอย่างก็มีมันทุกอย่างไม่ว่ากัน ) สะเดาลวก ถ้าไม่ชอบก็ผักชีแค่เนี๊ยก็ข้าวหมดหม้อแล้ว ( เพราะมันเหลือจานเดียว )

สูตรแนะนำ โดย คุณย่า
รูปภาพ โดย ป้ายา


ติดต่อ : ย่าเอง [ 5 ม.ค. 49 15:54 >

โดย: ย่าเอง [3 มิ.ย. 49 15:43] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 307 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน