มะระตุ๋นปลาเค็ม
   ช่วงนี้มะระจะน่าทานเอามาตุ๋นกับปลาเค็มที่พวกคุณ ๆ ชอบดีกว่า

วัตถุดิบที่ควรจะมีก็คือ
- มะระจีน 1 ลูก เลือกที่ตาใหญ่ ๆ ผิวสีเขียวอ่อน ๆ เนื้อจะหนาและขมน้อย
- หมู 3 ชั้น 1 ชิ้น เลือกที่มีมันแข็งติดอยู่
- ปลากุเลาหรือปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น
- พริกไทยป่น

วิธีทำ ก็คือ เอามะระมาล้างน้ำทั้งลูกแล้วผ่าตามยาวเป็น 4 ส่วนหั่นเป็นท่อน ๆ ขนาดตามใจตัวเอง นำไปเรียงคว่ำหน้าลงในชามกระเบื้องก้นลึก โรยพริกไทยตามลงไปพอทั่ว

หั่นหมู 3 ชั้นเป็นชิ้นบาง ๆคลี่คลุมบนชิ้นมะระ ตามด้วยปลาเค็มที่หั่นขวางบาง ๆ เช่นกัน วางคลุมให้ทั่วบนชิ้นหมูอีกที โรยพริกไทยอีกที
ถ้ามีน้ำสต๊อกกระดูกหมูใส่ลงไปสักครึ่งหนึ่งของเครื่องปรุงทั้งหมด ถ้าไม่มีน้ำเปล่าก็ได้

แล้วนำไปวางในหม้อหรือกระทะที่มีฝาปิดซึ่งเราใส่น้ำไว้พอประมาณ (วางชามลงไปแล้วให้น้ำสูงประมาณครึ่งหนึ่งของชาม )

นำไปตั้งไฟกลาง ๆ พอเดือด เบาไฟลงหน่อยแล้วตั้งต่อไปอีกประมาณ 20 นาที

หมายเหตุ ถ้าใครไม่ชอบความขมของมะระหั่นแล้วนำไปเคล้าเกลือให้ทั่วแล้วล้างออกก่อนนำไปทำความขมจะลดลง และถ้าไม่มีน้ำสต๊อกจะใส่ซุปผงลงไปเล็กน้อยก็ได้ค่ะ

สูตรแนะนำ โดย คุณย่า
รูปภาพ โดย ป้าแดง

ติดต่อ : ย่าเอง [ 5 ม.ค. 49 15:58 >

โดย: ย่าเอง [3 มิ.ย. 49 15:45] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 354 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน