เป็ดอบ
   เป็ดหนึ่งตัว

- เต้าเจี้ยวบด 3 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมสับ 2 ช้อนชา
- รากผักชีสับ 2 ช้อนชา
- ขิงแก่สับ 2 ช้อนชา

เอาทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน หมักกับเป็ดไว้ ครึ่งชั่วโมง แล้วเอามาผึ่งให้หนังเป็ดแห้ง อีกครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำไปย่างหรืออบ

วิธีอบเป็ด ตอนแรก ไฟ 240 อบไป สี่สิบห้านาที แล้วลดไฟให้เหลือ 180 แล้วอบต่อไปอีก ครึ่งชั่วโมงหรือจนสุกนั่นแหละคะ

สูตรนี้เป็นสูตรที่ทานกับน้ำราด
- ขิงสับ กระเทียมสับ ต้นหอมซอย อย่างละเท่ากัน หนึ่งช้อนชา
- แป้งข้าวโพดใส่น้ำนิดหน่อย
- น้ำมัน สำหรับผัด
- เต้าเจี้ยว สองช้อนโต๊ะ

เอาน้ำมันใส่กะทะ ผัดขิง กระเทียม ต้นหอม เต้าเจี้ยว แล้วราดน้ำซุปหน่อย ใส่แป้งให้เหนียวตามใจชอบ นำไปราด ข้าวเป็ดย่าง หมูแดง จ๊ะ

สำหรับเป็ดแบบยากไปอีกหน่อย แต่อร่อยดีคะ จากเครื่องหมักที่บอก ให้ลดเต้าเจี้ยวลงไป หนึ่งช้อนโต๊ะ แล้วเติมซีอิ้วขาว แทน เกลือป่นนิดหน่อย น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ หมักเป็ดเหมือนเดิม พอจะอบ ผสมซีอิ้วดำกับสีส้ม และน้ำเชื่อม หรือ น้ำผึ้งนิดหน่อย ทาผิวเป็ดแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง แล้วอบ

เลือกทำได้เลยจ๊ะ ว่าจะหาสูตรเป็ดนาทอง ไม่ทราบว่าไปซุกอยู่ตรงไหน เดี๋ยวไปดูก่อนว่ามีรูปหรือเปล่านะ ตอนนั้นอบ เพลินดำดีแท้ แต่อร่อยจริงๆ ที่ฮอลแลนด์เป็ดย่างอร่อยจริงๆ หลานสาวซื้อมาฝากติดใจจนวันนี้เหมือนกันคะ


ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 5 ม.ค. 49 16:18 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 15:47] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 477 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน