"หอยลายผัดใส่เส้น"(Spaghetti Vongole)
   เครื่องปรุง มีไม่มาก
1. เส้นสปาเก็ตตี้ 250 กรัม ต้มให้สุก
2. หอยลายสด ๆ 1 กิโลกรัม
3. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1/2 ถ้วย
4. ไวน์ขาว 1/4 ถ้วย
5. กระเทียมกลีบใหญ่สับ 6 กลีบ (แบ่งเป็น 2 ส่วน)
6. หอมใหญ่หัวขนาดกลาง ๆ สับละเอียด 1 หัว
น้ำมันมะกอก
เกลือสมุทร
พริกไทยดำป่นหยาบ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ

เวลาล้างหอยลาย ให้นำหอยลายใส่กาละมัง ล้างน้ำให้สะอาด (ล้างทีละตัวได้ยิ่งดี) แล้ว เติมน้ำให้ท่วมหอยในกาละมัง จากนั้น ตบพริกขี้หนูใส่ลงไปในน้ำสัก 4 - 5 เม็ด ทิ้งไว้สักพัก ให้หอยคายขี้โคลนขี้เลนออกมา ก็เทน้ำออก แล้วล้างอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ตั้งกระทะ ผัดหอมใหญ่กับกระเทียมสับ (1 ส่วน) เร่งไฟแรง แล้วใส่หอยลายลงไป เติมไวน์ขาว และ โหระพาหนึ่งหยิบมือเล็ก ๆ ผัดเร็ว ๆ พอฝาหอยเริ่มอ้า รีบ ก็ตักขึ้น อย่าผัดจนหอยสุกมาก เพราะเนื้อจะเหนียวเหมือนหนังสะติ๊ก แกะเปลือกหอยออกทิ้งไปบ้าง เพื่อความสวยงาม แล้วนำน้ำที่ได้จากการผัดหอย กรอง

ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวให้หอม ถ้าชอบอาจจะใส่พริกขี้หนูแดง+เขียว สับละเอียดลงไปผัดพร้อมกระเทียมตอนนี้ก็ได้ (แต่วันนี้ลิงจ๋อกินด้วยเลยไม่ได้ใส่พริกขี้หนูสับ) พอหอมดีแล้ว ก็นำเส้นลงผัด เติมน้ำที่ได้จากการผัดหอยลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน เติมหอยลอยที่เตรียมไว้ เร่งไฟ ผัด ผัด ผัด แล้วใส่โหระพา ปิดเตา ผัดให้โหระพาเข้ากับเส้นดี จึงตักใส่จาน

แล้วก็ ซร๊วบบบบบบบบบบบบบบบบ

ติดต่อ : Chef คนเดิม [ 5 ม.ค. 49 16:25 >

โดย: Chef คนเดิม [3 มิ.ย. 49 15:49] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 317 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน