maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
"หอยลายผัดใส่เส้น"(Spaghetti Vongole)
เครื่องปรุง มีไม่มาก
1. เส้นสปาเก็ตตี้ 250 กรัม ต้มให้สุก
2. หอยลายสด ๆ 1 กิโลกรัม
3. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1/2 ถ้วย
4. ไวน์ขาว 1/4 ถ้วย
5. กระเทียมกลีบใหญ่สับ 6 กลีบ (แบ่งเป็น 2 ส่วน)
6. หอมใหญ่หัวขนาดกลาง ๆ สับละเอียด 1 หัว
น้ำมันมะกอก
เกลือสมุทร
พริกไทยดำป่นหยาบ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
เวลาล้างหอยลาย ให้นำหอยลายใส่กาละมัง ล้างน้ำให้สะอาด (ล้างทีละตัวได้ยิ่งดี) แล้ว เติมน้ำให้ท่วมหอยในกาละมัง จากนั้น ตบพริกขี้หนูใส่ลงไปในน้ำสัก 4 - 5 เม็ด ทิ้งไว้สักพัก ให้หอยคายขี้โคลนขี้เลนออกมา ก็เทน้ำออก แล้วล้างอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งกระทะ ผัดหอมใหญ่กับกระเทียมสับ (1 ส่วน) เร่งไฟแรง แล้วใส่หอยลายลงไป เติมไวน์ขาว และ โหระพาหนึ่งหยิบมือเล็ก ๆ ผัดเร็ว ๆ พอฝาหอยเริ่มอ้า รีบ ก็ตักขึ้น อย่าผัดจนหอยสุกมาก เพราะเนื้อจะเหนียวเหมือนหนังสะติ๊ก แกะเปลือกหอยออกทิ้งไปบ้าง เพื่อความสวยงาม แล้วนำน้ำที่ได้จากการผัดหอย กรอง
ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวให้หอม ถ้าชอบอาจจะใส่พริกขี้หนูแดง+เขียว สับละเอียดลงไปผัดพร้อมกระเทียมตอนนี้ก็ได้ (แต่วันนี้ลิงจ๋อกินด้วยเลยไม่ได้ใส่พริกขี้หนูสับ) พอหอมดีแล้ว ก็นำเส้นลงผัด เติมน้ำที่ได้จากการผัดหอยลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน เติมหอยลอยที่เตรียมไว้ เร่งไฟ ผัด ผัด ผัด แล้วใส่โหระพา ปิดเตา ผัดให้โหระพาเข้ากับเส้นดี จึงตักใส่จาน
แล้วก็ ซร๊วบบบบบบบบบบบบบบบบ
ติดต่อ : Chef คนเดิม [ 5 ม.ค. 49 16:25 >
โดย: Chef คนเดิม [3 มิ.ย. 49 15:49] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Counter : 317 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน