chateaubriand
   เนื้อสันวัว ประมาณ หนึ่งโล ถ้าทำน้อยก็ลด สัดส่วนลงไปคะ
น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ พาพริก า อย่างละ ครึ่งช้อนชา
ซอส worcestershire 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกด บด 1 กลีบ
พริกไทยป่น
ใบเสด โรสมารีน ไทม์ สดสับละเอียด ถ้าไม่มีเอาแบบผง หรือจะเอาผงที่เขาหมักสเต็กเลยได้เช่นกันคะ ใส่ตามใจชอบคะ
เอาทุกอย่างผสมให้เข้ากัน ถ้าอยากให้นุ่มมาก อาจเติม น้ำมันหอย หนึ่งช้อนชา ดีตรงที่ทอดนานไป เนื้อยังนุ่มอยู่ จะหมักเนื้อสันในเป็นชิ้นใหญ่ๆ เลย แล้วทอดตัดเป็นชิ้นๆ หรือ จะหมักส่วนอื่นแล้วย่างได้เช่นกันคะ หมักได้เกือบหนึ่งโล จะทานกับซอส หรือว่า ไม่มีซอส ตามใจคะ
ถ้าทำเป็นชิ้นใหญ่ ใช้สันในวัวทำ วิธีทอด เอาน้ำมันใส่กะทะหนึ่งช้อนโต๊ะ พอร้อนจัด เอาเนื้อลงทอด แล้วคอยพลิก ทอดให้ทั่ว ทุกด้าน จากนั้นลดไฟให้อ่อนสุด แล้วนานแค่ไหนแล้วแต่ระดับที่ชอบ แต่อย่าลืม กลับเนื้อ เดี๋ยวสุกไม่เท่ากัน หรือ ผิวนอกแข็ง
bleu 8 นาที
saignant 12-14 นาที
à point 17-18 นาที
bien cuit 22-25 นาที
สำหรับเป็นชิ้น ๆ จะเร็วกว่า ทอดหรือย่างตามใจชอบคะ
สำหรับเครื่องหมักเนื้อสามารถหมักเนื้อส่วนอื่นได้เช่นกัน แล้วนำไปย่างหรือทอด




ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 11 ม.ค. 49 4:59 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 15:56] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 83 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน