maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
เลียงเผือก
น้ำ 3 ถ้วย
เผือกหอมเฉาะเป็นชิ้นพอดีคำ หรือลูกเผือกปอกเปลือก 300 กรัม
ยอดฟักแม้วหรือยอดฟักทอง ตัดท่อนขนาด 2 นิ้ว 2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก แช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กระชายขูดเปลือกหั่น 1/4 ถ้วย
ปลาช่อนย่างแกะเนื้อ (500 กรัม) 1 ตัว
วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่หอมแดง กะปิ และกระชาย โขลกรวมกันให้ละเอียดเข้ากันดี แบ่งเนื้อปลาย่างใส่ครึ่งหนึง โขลกต่อพอเข้ากันตักใส่หม้อ
2. ใส่น้ำลงในหม้อพริกแกง คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง พดเดือด ใส่เผือกหรือลูกเผือก ต้มต่อสักครู่พอเผือกเกือบสุก ใส่ยอดฟักแม้วหรือยอดฟักทอง เนื้อปลาช่อนย่างที่เหลือ ปรุวรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ปละเกลือ ชิมรสให้พอดีปิดไฟ
3. ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆ
จากหนังสือครัวหน้า 90 ฉบับ เดือน December 2005
ปล. ป้าแดงใช้ฟักทองแทนเผือก เพราะตลาดแถวบ้านหาเผือกยากค่ะ
ติดต่อ : ป้าเเดง [ 11 ม.ค. 49 16:58 >
โดย: ป้าเเดง [3 มิ.ย. 49 15:57] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Counter : 217 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน