เป็ดราดซอสส้ม
   อกเป็ด 1 อก
เกลือป่น พริกไทยป่น พาพริก้าป่น
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ครึ่ง ช้อนชา
ครีม 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด
ส้ม 2 ลูก
วิธีทำ
เอามีกรีดหนังเป็นเป็นตาราง สี่เหลี่ยมเปียกปูน ให้ทั่ว โรย เกลือ พริกไทย และ พาพริก้า เยอะๆหน่อย
เอาน้ำมันใส่กะทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วเอาด้านหนังเป็ดลงทอดก่อน สาม สี่นาที กลับด้าน อกทอด ให้มีสีสรร แล้วลดไฟลง ทอดไปอีก สาม สี่นาที แล้วแต่ขนาดของอกเป็ด
ในระหว่างที่ทอด คั้นน้ำส้ม หนึ่งลูก แล้วอีกลูก เอา ขูดผิวส้ม ไว้โรยหน้า ฝานเอาแต่เนื้อ หรือจะหั่นเป็นวงๆ ตามใจ เอาไว้ตกแต่ง คะ
พอเป็ดสุกแล้ว ยกออกใส่ถ้วย เอาฝาปิดทิ้งไว้
เทน้ำมันจากเป็ด ทิ้ง แล้วเช็ดด้วยกระดาษ เอาน้ำส้มใส่ลงไป พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ และใส่ครีม ผสมแป้งข้าวโพดนิดหน่อย เริ่มเดือดยกลง เอาส้มที่ฝานไว้ใส่ ไปด้วย หั่นเป็ดบางๆ ใส่จาน ราดด้วย น้ำซอส
ชอบทานกับมันฝรั่ง อย่าลืม เตรียมไว้ก่อน ทอดเป็ด มันสุก เป็ดสุกพร้อมๆกันนั่นแหละคะ
สำหรับไมโครเวฟ เอาจานที่จะทอดเป็ดไป ใส่ในไมโครเวฟ ทำให้ร้อน 3 นาที จากนั้น เอาเป็ดวางในจาน ใส่น้ำมัน ทอด ด้านละ นาทีครึ่ง เอาเป็ดออก ใส่น้ำส้ม ส้ม เปลือก น้ำตาล กดไปอีก 4-5 นาที ผสม ครีม กับ แป้งข้าวโพด เอาใส่ลงในจาน กดไปอีก หนึ่งนาที ทีนี้ หั่นเนื้อเป็ดใส่ลงไป แล้วกดไปอีก ครึ่งนาที ทานได้แล้วคะ
แบบนี้ยังไม่เคยลองคะ เอามาจาก ตำราที่มากับไมโครเวฟ แต่เอามาลองทำแบบข้างบ้น อร่อยดีคะ อย่าทอดเป็ดสุกเกินไป เหนียวไม่อร่อยคะ เนื้อเป็ดแห้งด้วยเช่นกัน

ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 12 ม.ค. 49 3:29 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 15:58] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 686 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน