ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง
   ส่วนผสม

กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 11 กลีบ
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดาหั่นเสี้ยว 2 ลูก
หมูบด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 3 ถ้วย

หมูหวาน
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย

1.ทำหมูหวานโดยเจียวหอมแดงกับน้ำมัน ด้วยไฟกลางจนเหลือง ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วดำ เติมน้ำแล้วผัดจนทั่ว ลดไปลงอ่อนเคี่ยวจนหมูเป็นมันเงา ปิดไฟ ตัดใส่ถ้วย

2.โขลกกะปิ กับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งและมะเขือเทศ โขลกต่อจนเข้ากันดี ใส่หมูบด แล้วโขลกจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วย

3.ตั้งกระทะ น้ำมัน ไฟปานกลางจนร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนหอม ใส่น้ำ ผัดพอทั่ว เครี่ยวสักครู่ จนหมูสุกนุ่ม และน้ำแห้งขลุกขลิก เร่งเป็นไฟแรง ใส่ข้าวสวย ผัดพอทั่วปิดไฟ

4.ตักข้าวใส่จาน พร้อมเครื่องเคียง มี หมูหวาน มะนาว มะม่วงดิบซอย หอมแดงซอย กุ้งแห้งทอด ไข่เจียวหั่นฝอย ถั่วฝักยาวหั่นฝอย พริกขี้หนู

ที่มา : หนังสือ ครัวอาหารจานเดียว ของสำนักพิมพ์แสงแดด
ติดต่อ : ชเอม [ 14 ม.ค. 49 19:37 >

โดย: ชเอม [3 มิ.ย. 49 15:59] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 255 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน