ไก่อบเก๋าลัด
   ไก่ ครึ่งตัว
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เก๋าลัด 150 g
ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ไม่มีใช้ ดรายเชอรี่ แทน 1 ช้อนชา
ป๋วยกั๊ก 2-3 ดอก
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ล้างไก่ ซับน้ำให้แห้ง วางบนถ้วย ที่จะนึ่ง แบ่ง ต้นหอมซอย ขิงสับโรยให้ทั่ว เหล้าจีน ดอกป๋วยกั๊ก นำไปนึ่ง ครึ่งชั่วโมง ยกออก มาวางไว้ให้เย็น จากนั้นเอามีสับเป็นชิ้นโตๆ สำหรับน้ำ ไก่ เก็บไว้
ในขณะที่นึ่ง เตรียมเก๋าลัด เอามีบากเป็นกากบาท ทุกลูก เอาใส่หม้อ ใส่น้ำให้ท่วม ตั้งไฟให้เดือด ต้มไป ประมาณ 5 นาที ยกลง ตักออก แล้วพอเย็นปอกเปลือก
เอาน้ำมันใส่กะทะนิดหน่อย พอร้อนเอาเก๋าลัดลงทอด ให้ผิว มันย่นๆ หน่อย ตักออก ลดไฟลง เอาน้ำตาลใส่กะทะ พอละลาย เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล คาราเมล ระวังไหม้ด้วย เดี๋ยวจะขมคะ จากนั้นใส่ต้นหอมสับ และขิงสับที่เหลือ ตามด้วยไก่ที่สับไว้ ผัดให้เข้ากันจนหนังไก่สีน้ำตาล เติมซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน เติม เก๋าลัด เติมน้ำไก่นึ่ง ปิดฝาอบไฟอ่อนไป ยี่สิบนาที จะได้ไก่อบที่เหมือนพะโล้ ไก่แห้ง แก้ความจำเจไปได้อีกมื้อคะ

ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 17 ม.ค. 49 19:57 >

โดย: แม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 16:00] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 100 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน