วิหคนอนรัง
   เครื่องปรุง

กุ้งชีแฮ้เลือตัวเท่าๆกัน 30 ตัว
ไข่ตีเข้ากัน 2 ฟอง
มันฝรั่งนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วย
แครอท 1 หัว
ใบคะน้าหั่นฝอยทอด 1 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2ถ้วย
กระเทียมโขลกละเอียด 1 ชต
รากผักชีโขลกละเอียด 1 ชต
ผงขนมปังป่น 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
งาดำ 1 ชต
พริกไทยป่น 1/2 ชช
เกลือป่น 2 ชช
น้ำมันพืช 2-3 ถ้วย

วิธีทำ
1 ผสมเกลือกับมันฝรั่ง 1 ชช แบ่งพริกไทยใส่ครึ่งนึง
นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 ช้อนชาใช้ทำเป้นหัวนก
2 ล้างกุ้งแกะเปลือกตัดหัว แกะหางใว้ ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก
เคล้ากับกระเทียม รากผักชี เกลือ 1 ช้อนชา
และพริกไทยส่วนที่เหลือ หมักสักครู่ เอาหางกุ้งสอดเข้าตรงกลางที่ผ่า
ดึงหางขึ้นให้วางได้
จึงเอากุ้งคลุกแป้งสาลี จุ่มลงในไข่แล่วคลุกกับผงขนมปังป่น
พยายามแผ่หางกุ้งออกให้เหมือนหางนก
3 ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลางทอดกุ้งพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4 แต่งตัวนกโดยเอาหัว ( ทำด้วยมันฝรั่งบด) วางบนตัวกุ้ง กดให้ติด ตัดแครอทให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
มุมแหลมเล็กๆ เสียบเป้นปาก วางเมล็ดงาดำเหนือปาก เป้นตาสองตา

วิธีการจัดเสิร์ฟ
วางใบคะน้าหั่นฝอยทอด โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดเป้นรังนก
แล้ววางนกบนจานพร้อมน้ำจิ้ม

ที่มา หนังสืองานเลี้ยงมื้อเย้น อาจารย์ ศรีสมร คงพันธ์
ติดต่อ : วินนี่ [ 18 ก.พ. 49 21:16 >

โดย: วินนี่ [5 มิ.ย. 49 14:05] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 533 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน