ข้าวซอย
   เครื่องปรุง
- เส้นหมี่ ทอดกรอบ
- เนื้อไก่
- กะทิ
- ผักกาดดอง
- ขิง
- ผักชี
- น้ำมันพริก
- น้ำพริก แกงคั่ว

วิธีทำ
1. เอาน้ำพริกแกงคั่วมาผสมขิง บางครั้งเอาน้ำพริกแกงแดงบ้าง แล้วแต่มีติดตู้เย็นคะ

2. เตรียมไก่ น้ำพริกเสร็จแล้ว เอากะทิ มาเปิดหนึ่งกะป๋อง ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิ ใส่ ผงกะหรี่ จากนั้นเติมหาง เคี่ยวไป พอไก่สุก ใส่หางกะทิไม่ต้องมาก เติมน้ำตาล เกลือป่น หรือน้ำปลา ผงกะหรี่ ยกลง

3. ช่วงที่เคี่ยวให้ไก่สุก เตรียมทอดหมี่กรอบ หั่นผักชี ผักกาดดอง หอมแดง มะนาว

4. ทำน้ำมันพริก เอาน้ำมันใส่กะทะนิดหน่อย จากนั้นเอาพริกป่นที่มีอยู่ลงไปทอดให้สีเข้ม ระวังไหม้นะ

5. พอเตรียมเสร็จจัดใส่จาน แล้วลวกเส้นหมี่ ถ้าทำไว้ก่อนอาจจะ ราดหัวกะทิ กันเส้นติดกันไว้ได้

6. น้ำข้าวซอยเสร็จแล้วคะ ใช้เวลาทำไม่นานเลย เอาแค่ไก่สุก อย่าเคี่ยวนาน ไก่จะแห้ง อยากทำข้าวซอยเนื้อ
ต้องเอาเนื้อไปเคี่ยวกับ หางกะทิให้เปื่อยก่อน หรือมีลูกชิ้นจะทำข้าวซอยลูกชิ้น อร่อยคะ แต่วันนี้ ลูกชิ้นหมดแล้ว

7. จากนั้น เอาเส้นใส่ถ้วย ราดน้ำข้าวซอย โรยเส้นหมี่กรอบ หอมแดงหั่น ผักชีหั่น ผักกาดดอง ตักน้ำพริกใส่หน่อย อยากครบสูตร ราดหัวกะทิ ด้วยคะ

แม่บ้านสวิส [ 2 ก.ค. 48 21:02 >

ติดต่อ : เเม่บ้านสวิส [ 20 ต.ค. 48 18:19 >


โดย: เเม่บ้านสวิส [3 มิ.ย. 49 9:30] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 248 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน