maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
ปูดอง ส้มตำปูดอง
1. ล้างปูให้สะอาด ...ซับให้แห้ง หรือผึ่งไว้(ปูสัก 5-8 ตัวคะกำลังดีตัวประมาณครึ่งฝ่ามือ)
2. แห้งแล้ว ก็จัดการแบ่งให้เป็นชิ้นๆ 1 ตัวควรแบ่ง 4 รวมกล้ามอีก 2 ถ้าตัวใหญ่ คงแบ่งได้มากกว่า 4 ชิ้น
3. เอาปูที่แบ่งเป็นชิ้น แล้วมาวางเรียงใน กระบอก ใส่เกลือลง เอามือคลุกๆ ๆๆ แล้วเทโซดาตามให้ท่วมทุกชิ้นปู ถ้ามันลอยๆ ก็หาอะไรหนักๆ ทับซะ
4. ิทิ้งไว้ สัก 1-2 ชม.ในตู้เย็นช่องธรรมดา.....พอได้เวลาเทโซดาทิ้งไป.....
5. ขั้นตอนนี้ ถ้าใครไ่ม่ชอบเค็ม ก็แช่ปูด้วยโซดาอีกรอบ คืออีก 2 ป๋องต้องเย็นจัดน๊า...แช่ต่อไปอีกค้างคืนเลย พอเช้าได้เวลาก็เทโซดาทิ้ง แล้วนำปูไปแช่ช่องแข็ง 1 คืน .... พอแข็งแล้ว เอาออกมายำ เป็นปูดองยำ (เนื้อปูจะเย็นๆ แข็ง ผสมเครื่องปรุงยำ โดย มี กระเทียมตำหรือสับ 1กำมือ พริก1กำมือหรือน้อยกว่า น้ำมะนาว4-6ชต. น้ำตาล1-2 ชต. เกลือ 2ชช. หั่นต้นหอม ผักชี ขึ้นไฉ่ ผักคะน้ำเย็น หันหยาบๆ คลุก คลุก กะปูดองที่แข็งเนื้อปูยังเป็นน้ำแข็งเย็น
6. ถ้าไม่ชอบแบบข้อ 5 พอหลังจากเทโซดาทิ้งไปแล้ว ก็ เอาน้ำปลามาแช่ให้ท่วมตัวปู อย่าลืมหาของหนักๆ ทับปูอย่าให้ลอย และอย่าลืมน้ำต้มสุกด้วยเพราะว่า น้ำปลาจะเค็มมากไป แล้วเอากลับไปช่องธรรมดา 1-2 ชม.... เทน้ำปลาทิ้ง หรือจะเอามาต้มใหม่เก็บไว้ทำน้ำพริกต่างได้ทำแกงได้...หลังจากเทน้ำปลาทิ้ง ก็นำปูไปเข้าช่องแข็ง 1 คืน ก็นำมาตำส้มตำได้ หรือจะ ยำปูดองได้เช่นกันคะ....
ขอโทษนะคะที่ลงสูตรช้าไปหน่อย อิอิ เพิ่งมีคนมาสะกิดให้เอามาลงให้ห้องนี้ ...คะ
ติดต่อ : Open [ 4 มี.ค. 49 >
โดย: Open [5 มิ.ย. 49 15:23] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Counter : 526 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน