ผักดองเปรี้ยวที่ชอบทำ
   ทุกๆปี พอไปตลาดผัก เห็นผักสดๆ ชอบซื้อมาดอง เอาแบบเปรี๊ยวส่วนตัว แล้วมีเผ็ด แบบ เปิดให้ญาติๆชิม ตาโตเท่าไข่ห่าน เผ็ดคะ

-เอาผักหลายๆอย่า ง พริกหวาน หอมแดง ซูเค็ตตี้ มะเขือม่วง หัวเฟ็นเชล เอาผักพวกนี้มาล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้ว หั่นเป็นแท่งๆ ใหญ่สมใจดีคะ
- จากนั้นเอาใส่ในอ่าง โรยเกลือ แต่ละชั้น ให้ทั่ว ใส่น้ำให้ผักจมอาจจะใช้อะไรช่วยกดให้ผักจม
- แช่ค้างคืนไว้เลยคะ แล้วเทน้ำเกลือทิ้ง ล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้น วางผึ่งบนผ้า ห้า หก ชั่วโมง
- จากนั้นผสมให้เข้ากัน โรยด้วยน้ำมันมะกอก เคล้าให้เข้ากัน เอาน้ำส้มไปต้ม แล้วเทใส่ขวดทีล้างและต้มให้สะอาด เทน้ำส้มร้อนๆนิดหน่อย
- จากนั้นบรรจุผักที่เตรียมไว้ กดๆ ให้แน่น เติมน้ำส้มร้อนที่เหลือ เขย่าๆขวด ไล่อากาศซะหน่อย ปิดฝาให้สนิท เอาไปเก็บในที่เย็น ดิฉันเอาไปไว้ห้องเก็บของใต้ดินเลย หนึ่งเดือน จะได้ผักดองรสเปรี้ยว เผ็ด
อย่าลืมปิดป้ายวันที่ทำด้วยคะ ทานกับไส้กรอก ซาลามี แฮม เบคอน รมควัน แล้วแต่น้ำพริกกะปิยังเข้ากันเลยคะ นึกไปถึงผักเสี้ยนดองแทนแล้วกันคะ

ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown/com


ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 16 มี.ค. 49 20:56 >

โดย: แม่บ้านสวิส [5 มิ.ย. 49 15:31] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 110 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน