ห่อนึ่งไก่แบบชาวเหนือ
   แต่ก่อนอยู่บ้าน ห่อนึ่งไก่ จะใส่แต่ไก่ แล้วรองด้วย ใบยอ แต่ว่า ขึ้เกียจสับไก่ เลยใช้อกไก่ ไร้หนัง เลยต้องเพิ่มผัก ได้เยอะๆห่อหน่อย ห่อนึ่งแคไก่แล้วกัน ซื้อผักแถวบ้านมาแพคหนึ่ง มีมะเขือ ถั่ว มะเขือพวง ข้าวโพดอ่อน เลยใส่หมดเลย
-ตำน้ำพริก ใส่ ตะไคร้ ข่านิดหน่อย พริกแห้ง แล้วแต่ความเผ็ด เกลือ กระเทียม หอม กะปินิดหน่อย ขมิ้นผง เพราะไม่มีขมิ้นสดคะ
- หั่นไก่ ผัก เตรียมพร้อม มีใบยอไม่สวยนิดหน่อย เอาแค่ไว้รองให้มีกลิ่น จะได้ เหมือนๆของแท้ คะ พร้อมทั้ง เตรียมใบตอง ข้าวคั่ว
- เอากะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย พอร้อน เอาน้ำพริกผัดให้หอม ใส่ไก่ ผัดรวมกัน เติมน้ำปลา และผัก ผัดไปแค่ให้ผักสลบ เติมข้าวคั่ว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
- พับใบยอรองก้นซะหน่อยแล้วตักไก่ที่ผัดไว้ วางบนใบยอ ห่อ แล้วนำไปนึ่ง ประมาณ ครึ่งชั่วโมง
ลืมบอกไปว่าใส่ใบมะกรูดฉีกๆ หรือจะหั่นแล้วแต่สะดวก ไม่มีตำลึงเลยใส่ ชะพลู ด้วยคะ กลัวมันเน่า ทำซะเลย


ครัวคนช่างกิน ช่างทำ
https://maejj.pantown/com


ติดต่อ : แม่บ้านสวิส [ 16 มี.ค. 49 21:01 >

โดย: แม่บ้านสวิส [5 มิ.ย. 49 15:32] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 400 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน