เเกงเขียวหวาน
   เครื่องปรุง
เนื้อไก่ล้วนหั่น ๑ ถ้วย
กะทิ ๒ ถ้วย
น้ำพริกแกงเขียวหวาน ๒ ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่ ๗-๘ ลูก
หน่อไม้หั่นหรือเส้น ๓/๔ ถ้วย
พริกแดงสดหั่นเฉลียง ๒ เม็ด
น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ ๒ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด โหระพา ตามชอบ

วิธีทำ
๑. ใส่กะทิในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ

๒. ตั้งกะทะบนเตาแล้วช้อนหัวกะทินำมาผัดกับพริกแกงให้หอม โดยใช้ไฟปานกลาง หมั่นคอยคนแล้วคอยเติมหัวกะทิลงไปทีละน้อย ผัดจนกะทิกับพริกแกงหอมเข้ากันดีและน้ำมันออกมาเป็นสีเขียว ๆ

๓. ใส่ไก่ลงไปผัดกับพริกแกงและกะทิในข้อ ๒ ให้เข้ากัน ผัดไก่พอสุก

๔. ใส่ไก่ที่ผัดในข้อ ๓ ลงในหม้อกะทิที่ตั้งไฟไว้ แล้วเร่งไฟค่อนข้างแรง ปล่อยให้เดือด
ใส่หน่อไม้ น้ำปลา น้ำตาล ชิมให้รสจัด พอเดือดใส่มะเขือเปราะ ชิมรสอีกครั้ง ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง แล้วรีบยกลงจากเตา

๕. ใส่พริกสด ใบมะกรูดและโหระพา เสริฟกับข้าวสวยหรือขนมจีน

หมายเหตุ...ใช้เนื้อ หมู แทนไก่ได้ ถ้าเป็นลูกชิ้นปลา ต้องใส่กระชายลงในแกงด้วยเพื่อดับคาว

โพระดก [ 3 ก.ค. 48 3:04 >

ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 18:20 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 9:31] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 341 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน