หมี่กรอบ
   หมี่กรอบที่ดีต้องกรอบร่วนทิ้งไว้นานพอควรไม่นิ่มเหนียว รสกลมกล่อม ไม่พองน้ำมันจนเลี่ยน หมี่กรอบปรุงง่าย แต่จะปรุงให้ได้ดีนั้นยาก หมี่กรอบที่ขึ้นชื่อลือชามานานหลายสิบปีอยู่ที่ตลาดพลู ใช้วิธีผัดไม่เหมือนใคร คือใส่น้ำมันลงไปเกือบครึ่งกระทะใบบัว ใส่เครื่องทุกอย่างลงไปพร้อมกับหมี่ ผัดไปจนกรอบ ปรุงรสแล้วตักขึ้นจากน้ำมัน โรยเครื่องสด ซึ่งเป็นวิธีดั้งเดิม แต่ปัจจุบันใช้ทอดเส้นหมี่ให้กรอบ ผัดเครื่องจนได้ที่แล้วจึงนำหมี่ลงไปผัดให้เข้ากับเครื่อง

เครื่องปรุง
เส้นหมี่ขาวลวกน้ำพอนิ่ม ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งในกระด้งให้แห้ง 1 ถ้วย
หมูหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
กุ้งสดหันชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
ไก่เอาแต่เนื้อหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
ปูต้มแกะเอาแต่เนื้อ 1/4 ถ้วย
(เนื้อสัตว์นี้ จะใช้ทุกชนิดหรือบางชนิิดก็ได้)
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
ไข่ 2 ฟอง
น้ำส้มสายชู
น้ำปลา
น้ำตาล
เต้าเจี้ยวบด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดเส้นหมี่ 4 ถ้วย

วิธีทำ
1. กระทะใหญ่ใส่น้ำมัน 4 ถ้วย ตั้งไฟให้ร้อน ค่อยโรยหมี่ที่ผึ่งแห้งลงทอดในน้ำมันทีละน้อย เขี่ยหมี่ให้กระจายอย่าให้ติดกันเวลาทอด
พอสีเหลืองนวลตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้

2. ตักน้ำมันที่ทอดหมี่ขึ้นจนเหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ค่อยใส่ไข่ลงในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก แล้วคนให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ พอสุกแห้ง ตักขึ้นพักไว้

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ 4 ช้อนโต๊ะ ใส่หอมกระเทียมผัดพอหอม ใส่เต้าเจี้ยว หมู ไก่ กุ้ง ผัดให้เข้ากันพอเกือบสุก ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู เต้าหู้ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสอย่าให้เค็มนำ ผัดจนแห้งหรือเหนียว ใส่ไข่ที่พักไว้กับเส้นหมี่ที่ทอดผัดคลุกให้เข้ากันดี ตักใส่จานโรยด้วยกระเทียมดองหั่นบาง ผิวส้มซ่าหั่นฝอยละเอียด พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ผักชีเด็ดเป็นใบ วางรอบหมี่กรอบด้วยถั่วงอกดิบ ใบกุ่ยช่ายตัดท่อนและมะนาวฝานเป็นชิ้น

ที่มา...สูตรของ คุณหญิงอิศราธิราชภักดี (เอิบอาบ บุญนาค)

หมายเหตุ...ผู้ทำใช้น้ำมะขามเปียกแทนน้ำส้มสายชู


ติดต่อ : โพระดก [ 18 มี.ค. 49 >

โดย: โพระดก [5 มิ.ย. 49 15:36] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 712 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน