แกงหัวปลา (Curry Fish Head)
   เครื่องปรุง

มะเขือม่วง 2 ลูก
กระเจี๊ยบสด 6 ฝัก
มะเขือเทศ 3 ลูก
พริกชี้ฟ้า เขียว และ แดง อย่างละ 1-2 เม็ด
ใบ curry พอประมาณ (ถ้าไม่มีใช้ใบสะระแหน่ได้ค่ะ)
พริกแกง (พริกแห้ง , หอมแดง , ลูกผักชี , ยี่หร่า , ขมิ้น, ตะไคร้ , กระเทียม)
กะทิ (หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย)
น้ำมะขามเปียก พอประมาณตามความชอบ
กระเทียม 5 กลีบ
หอมแดง 5 หัว
ขมิ้น 1 หัวเล็ก (หรือขมิ้นผง 1 ชช)
พริกป่น 1 ชต
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า 1 หัวพอประมาณ
หัวปลา ขนาดใหญ่ 1 หัว

วิธีทำ
1 ตำหอมแดง, กระเทียม และขมิ้น ทุบตะไคร้ และ ข่า
เตรียม น้ำกะทิ และ น้ำมะขามเปียก หั่นมะเขือม่วง, กระเจี๊ยบ ชิ้นพอคำ และ มะเขือเทศหั่น ครึ่งลูก

2. ใส่น้ำมันพืช ในกะทะ ผัดหอมแดง, กระเทียม และขมิ้น จนเหลือง
ใส่ตะไคร้. ข่า. พริกแกง, พริกป่น. ใบcurry ผัดให้เข้ากันดี อย่าให้เครื่องปรุงไหม้

3. เติมน้ำมะขามเปียก, กะทิใส่ ครึ่งหนึ่งก่อน ใส่มะเขือม่วง, กระเจี๊ยบ และ ปรุงรสด้วยเกลือ ปล่อยไว้ให้เดือด แล้วใส่หัวปลา, มะเขือเทศ และพริกชี้ฟ้า พอสุกแล้ว เติมกะทิ ที่เหลือลงไป แล้วยกลงก่อนที่จะเดือดค่ะ

แปลจากหนังสือ Delicious Asian Seagood

*** หมายเหตุ ***
สำหรับแม่บ้านต่างแดน หากไปร้านอินเดีย ลองสอบทราบทางร้าน ว่าต้องการน้ำพริกแกงปลา น่าจะมีแพคซองขายหรืออาจจะตำสดๆขายเลยก็ได้ค่ะ ...


ติดต่อ : คุณแม่ JJ (เจ้าบ้าน ) [ 19 มี.ค. 49 21:38 >

โดย: คุณแม่ JJ [5 มิ.ย. 49 15:57] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 992 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน