chili con carne
   chili cor carne
เนื้อสับ 500 g
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับ 2 หัว
กระเทียมกด หรือโขลก 2 กลีบใหญ่
พริกป่น
เกลือ
พริกไทย
น้ำซุป 2 dl
มะเขือเทศปอกเปลือก ครึ่งโล หรือจะซื้อแบบกระป๋อง ถ้าใช้แบบกระป๋อง ใช้ซุปก้อนใส่แทน น้ำซุปไปเลย
ถั่วขาวต้มกระป๋องเล็ก
ถั่วแดงต้มกระป๋องเล็ก
น้ำมันสำหรับผัด นิดหน่อย
วิธีทำ
เอาน้ำมันใส่กะทะ ให้ร้อนจัด เอาเนื้อลงผัด ถ้าไฟอ่อนน้ำเนื้อจะออกมาก พอผัดทั่ว แล้วโรย แป้งสาลี คนให้ทั่ว ใส่หอมสับ กระเทียม ใส่เกลือป่น พริกไทย พริกป่น ความเผ็ดแล้วแต่ชอบ
เจ้าตำราเผ็ดแน่นอน ฝรั่งกินไม่ค่อยเผ็ดมาก เติมน้ำซุป ลดไฟลง เคี่ยวไป 15 นาที ใส่มะเขือเทศสด แต่ถ้าใช้มะเขือเทศกระป๋อง ไม่ต้องใส่น้ำซุป ใช้แบบก้อนใส่ เพราะน้ำมะเขือเทศมีเยอะพออยู่แล้ว
เติมถั่ว แดงต้ม ถั่วขาวต้ม เคี่ยวไปอีก ห้านาที ปรุงรสอีกครั้ง ด้วยเกลือ พริกป่น อโรมาท
ถ้าชอบพริก หวาน สีแดง เหลือง เขียว หั่นใส่เป็นเส้นๆ
ชอบความสดของพริก เอาพริกขี้หนูสดใส่ไปด้วยหรือ พริกชี้ฟ้า
ถ้าจะต้มถั่วเองได้เช่นกัน แต่แบบกระป๋องสะดวกดี
ไม่ชอบเนื้อสับ หั่นชิ้นเล็กๆ ได้อีกแหละ หรือจะทำด้วยหมู คงไม่มีใครว่าอีก อยากจะใส่ไวน์แดง ประมาณครึ่งแก้วได้เช่นกัน แล้วแต่คนชอบ

ติดต่อ : [ 24 มี.ค. 49 19:48 >

โดย: ทีมงาน [5 มิ.ย. 49 16:02] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 313 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน