ซี่โครงหมูผัดขี้เมาสมุนไพรกรอบ
   ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
น้ำมันพืช 4 ถ้วย
ตะใคร้ซอย 3 ชต
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 7 เม็ด
กระชายซอยเป็นเส้นๆ 1/4 ถ้วย
นมสดชนิดจืด 2 ชต
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 1/2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชช
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
หริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย กระเทียมเจียวและกระชายซอย สำหรับตกแต่ง
น้ำพริกขี้เมา
พริกขี้หนูสวนทั้งก้าน 21 เม็ด
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
กระเที่ยมไทย 25 กลีบ
ตะใคร้ซอย 2 ชต
พริกไทยเม็ด 1 ชช
กะปิ 1 ชช

วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมู สับเป็นชิ้น ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำพริกขี้เมาโดยโขลกพริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแดง กระเที่ยม ตะใคร้ พริกไทยเม็ด และกะปิ เข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วยพักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ให้ร้อน ใส่ซี่โครงหมูลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง ลงทอดที่ละอย่างจนกรอบ ตักขึ้นใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตักน้ำมันที่ทอดซี่โครงหมูออก ให้เหลือประมาณ 2 ชต ใส่น้ำพริกขี้เมาที่โขลก ลงผัดพอเหลืองและหอม ใส่ซี่โครงหมูทอด กระชายผัดให้ทั่ว ใส่นมสด น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ใส่มะเขือพวง ผัดพอมะเขือสุก ใส่ตะไคร้ทอด ใบมะกรูด และพริกขี้หนูแห้งทอด ผัดอีกครั้งพอทั่ว ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพรอกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย กระเทียมเจียว และกระชายซอย

จากหนังสือครัว ฉบับเดือน เมย 2006 หน้า 34
ติดต่อ : ป้าแดง [ 3 เม.ย. 49 19:43 >

โดย: ป้าแดง [5 มิ.ย. 49 16:04] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 286 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน