พิซซ่า และซอสพิซซ่า
   ก่อนอื่นต้องขอโทษคุณกระบุงเป็นอย่างมาก เพราะคุณกระบุงขอเราไว้ชาติหนึ่งแล้ว แต่ก็ติดภาระกิจพิซโช่บ้าง บางวันก็ไม่ค่อยมีอารมณ์ติสเขียน อีกอย่างไม่ค่อยยอมชั่งตวงสูตรเพราะทำบ่อย พอดีวันก่อนต้องทำอีกเลยชั่งตวงให้ละเอียด เลยได้มาอย่างนี้แหละจ้า
ซ๊อสพิซซ่า(สูตรได้ซ๊อสประมาณหนึ่งถ้วยครึ่ง)

1.มะเขือเทศหั่นละเอียด 1 ถ้วย(เลือกมะเขือเทศลูกใหญ่เนื้อหนาจะดีมาก)
2.กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
4.น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือหยิบติดๆ ปลายนิ้ว
6.พริกไทยดำบด นิดหน่อย
7.เบสิลแห้ง 1 ช้อนชา
8.ออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนชา
9.มะเขือเทศครีมเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำเปล่านิดหน่อยใส่ไม่ใส่ไม่ซีเรียส

ทุกอย่างพร้อมมาลงมือกัน

1.จะใช้กระทะ หรือหม้อก็ได้ แต่เราว่าหม้อดีกว่า ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมใหญ่ กระเทียมบด ผัดพอหอมใหญ่สลบ(ไม่ต้องถึงตาย) ตามด้วยมะเขือเทศสับ ปรุงด้วยเครื่องเทศตามสูตร ผัดให้เข้ากันดี

2.พอทุกอย่างเข้ากันดี ใส่มะเขือเทศครีมเข้มข้น เบาไฟลงให้อ่อน ตอนนี้ถ้าเห็นว่ามันข้นไปก็เติมน้ำได้นิดหน่อย แต่ไม่ต้องมาก เพราะบางทีน้ำในมะเขือเทศจะออกมาเยอะอยู่แล้ว

3.เคี่ยวไปไฟอ่อนซักสิบนาทีก็จะได้ซ๊อส เข้มข้นสำหรับทาหน้าพิซซ่า ใช้ไม่หมดก็ใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็นไว้ เก็บได้หนึ่งอาทิตย์
บอกแล้วว่าง่ายเนอะ

มีซ๊อสแล้วก็ต้องมีแป้งพิซซ่าซีเน๊อะ จริงๆมันคงมีหลายสูตรเยอะมาก แต่สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำกินเป็นประจำเพราะที่บ้านชอบสูตรก็ไม่ยุ่งยากจำไม่ได้แล้วว่าไปเจอที่ไหนมา เลยบอกที่มาไม่ได้

สูตรแป้งพิซซ่าของที่บ้าน

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ถ้วย
2.ยีส 7-8 กรัม ถ้าใครมีเป็นซองก็หนึ่งซอง
3.น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือครึ่งช้อนชา
5.น้ำอุ่น(อุ่นมากหน่อยแล้วกัน) 1 3/4 ถ้วย

ลงมือนวด

ก่อนอื่นต้องบอกว่าแล้วแต่ความสะดวก นวดด้วยมือก็ไม่ได้ยากอะไรไม่ได้ใช้เวลามาก มีเครื่องฟู๊ดโปรเซสเชอร์ก็สะดวกดีไม่เปื้อนมือดี แถมเร็วอีกต่างหาก

- เอาของแห้งมาผสมรวมกัน ไม่ต้องกลัวว่ายีสจะสดุ้งเกลือ ค่อยๆ เอาน้ำอุ่นเทลงผสม แล้วก็ปล้ำไปแล้วกันจนเห็นว่าแป้งดูดน้ำไปพอสมควรก็ เติมน้ำมันมะกอก แล้วก็นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วก็เป็นปั้นเป็นก้อนพักไว้

- พอแป้งขึ้นสองเท่าก็ชกไล่อากาศ แล้วก็มานวดไล่อากาศให้กลับมาเกือบเท่าก้อนเดิมที่นวดเสร็จตอนแรก ปั้นเป็นก้อนอีกทีแล้วเอาไปพักไว้ต่อให้ขึ้นอีกครั้ง (จริงๆถึงจุดนี้ใครใจร้อนก็เอามาคลึงแล้วก็อบได้เลย แต่บังเอิญไปอ่านมาว่าถ้าอยากให้มันกรอบกิ๊กให้ทำอย่างนี้ ทำแล้วเออมันกรอบขึ้นอีก)

-พอแป้งขึ้นครั้งที่สอง ก็ชกไล่อากาศอีกที นวดไล่อากาศ แล้ว ก็พร้อมเอามาคลึงวงกลม สูตรนี้ได้พิซซ่ายักษ์สองแผ่น ถ้าปริโภคน้อยก็แบ่งห่อพลาสติกแล้วแช่แข็งไว้ได้ วันไหนอยากกินก็วางแผนเอาออกมาวางให้คลายตัว แล้วก็โรยนวลนิดหน่อย ก็จะได้แป้งนุ่มๆเหมือนเดิม

มีเคล็ดขัดยอกที่อ่านเจอมานิดหน่อย ทำให้พิซซ่าโฮมเมดธรรมดากลายเป็นพิซซ่าเทียบชั้นร้านดังๆๆได้ เคล็ดลับดูไม่ยุ่งยากอะไรเลยเอามาแบ่งกัน สงสัยละซิว่าทำไม่ไม่เขียนมันซะที่เดียวแหมก็อยากมีหลายรีพายนี่ เผื่อกระทู้แป๊กจะได้อย่างน้อยก็มีสองรีแล้ว ฮ่าฮ่า

เคล็ดลับกับชายน้อย

1. การแผ่แป้งพิซซ่า ก็แล้วแต่ว่าอยากให้พิซซ่าหนาบางขนาดไหน ทางยุโรปจะเน้นบางมากๆๆ กัดแล้วกรอบ ต้องคลึงแป้งให้บางๆๆหน่อย ระหว่างคลึงก็โรยนวลเล็กน้อย ภาชนะที่รองเวลาอบก็ต้องโรยนวลด้วย

2.เวลาทาซ๊อสไม่ต้องใจดีประโคมทาไปเยอะๆ เพราะแทนที่จะได้พิซซ่ากรอบบางอาจจะได้ซุปพิซซ่าไปแทน เวลาทาอย่าลืมเหลือขอบไว้ซักครึ่งหรือหนึ่งนิ้ว

3.ท๊อปปิ้งต่างๆ ชีสก่อนแล้วกัน ชีสที่นิยมก็จะเป็นมอสซาเลล่า เพราะดูจะคอมมอนที่สุด แต่ก็สามารถใช้ชีสได้อีกหลายชนิด ยิ่งผสมๆกันยิ่งเพิ่มรสชาติ ทาซ๊อสก่อน แล้วโรยชีสนิดหน่อยก่อน ตามด้วยเนื้อสัตว์ พวกซาลามี่ ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆ ควรจะมีการปรุงก่อน เพราะไม่งั้นถ้าน้ำในเนื้อสัตว์ออกมาก็อาจได้กินซุปแทนพิซซ่า หน้าที่ใส่ลงไปควรจะสุกพร้อมๆๆกัน เพราะการอบพิซซ่าใช้เวลาไม่มาก เมื่อใส่เนื้อสัตว์เสร็จแล้ว ก็ตามด้วยชีสประปรายอีกครั้ง เหยาะน้ำมันมะกอกนิดหน่อยที่หน้าพิซซ่า เพิ่มความเงา และกลิ่น

4.ความร้อนอันนี้สำคัญมาก อุณหภูมิที่เหมาะสำหรับอบพิซซ่าคือ 250ซี ถ้าเตาใครมีไม่ถึงก็เอาสูงสุดแล้วกัน อุณหภูมินี่ เป็นอุณหภูมิที่ร้านพิซซ่าใช้กัน เปิดไฟบนล่างพร้อมกันเลย ถ้าแม่ครัวท่านไหนสามารถ หาหินสำหรับเตาอบได้อันนี้ก็จะยิ่งเริ่ดเข้าไปอีก เวลาอบโดยประมาณก็จะประมาณ 12-15 นาทีขึ้นอยู่กับความหนาบาง แล้วก็หน้าที่เพื่อนๆใส่กันลงไป แต่สังเกตุได้ ถ้าเกรียมแล้วทุกอย่างละลายทั่ว สีสวยอยู่ในเวลาที่บอกก็โอเคจ้า

ก็คงมีเท่านี้มั้ง เห็นปะไม่ได้ยุ่งยากอะไร แถมเรารู้อีกว่าเรากินอะไร เพราะเราลงมือทำเองทุกขั้นตอนควบคุมความสะอาดได้ ใครจะไปรู้น้องๆๆที่เค้าเตรียมพิซซ่าอยู่ในร้านหนะ สะอาดได้เท่าเราจริงมะ


ติดต่อ : ชายน้อย [ 21 เม.ย. 49 22:22 >

โดย: ชายน้อย [5 มิ.ย. 49 16:12] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 645 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน