หมุแดง ...สูตรคุณพลู ..จากเวปหมึกแดง
   หมูแดง

ส่วนประกอบ
หมูสันใน สันนอก หรือสะโพก 1/2 กิโลกรัม

เครื่องหมัก

ขิงสับละเอียด 1 ชช
กระเทียมสับละเอียด 1 1/2 ชต.
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำตาลแดง 2 ชต.(ไม่ใช่น้ำตาลทรายแดง)
ผงพะโล้ 1 ชช. (เพิ่มอบเชยป่นนิดหน่อยจะหอมมาก)
เหล้าจีน 2 ชต.
ซีอิ้ว 3 ชต. (ซีอิ้วที่ใช้เป็นแบบซีอิ้วญี่ปุ่น ใช้ซีอิ้วขาวแทนได้)
Hoi sin ซ้อส 3 ชต. (ใช้ Char siu ซ้อสก็ได้)
ซ้อสมะเขือเทศ 1 ชต.(ให้สีและช่วยให้เนื้อนุ่ม)
เต้าเจี้ยวบด 1 ชต
น้ำมันงา 1/2 ชต.
น้ำผึ้ง 2 ชต
น้ำมันพืช 1ชต
(สองอย่างนี้ใช้ทาตอนย่าง)

วิธีทำ

ล้างหมูสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง(อย่าให้มีน้ำลงไปตอนหมัก) ตัดเป็นชิ้นยาวๆ

เอาขิง+กระเทียม ใส่เหล้าจีนทิ้งไว้สักครู่ แล้วเติมเครื่องหมักที่เหลือทั้งหมดผสมให้เข้ากัน

เอาหมูลงไปนวดๆให้เข้าเนื้อ หมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน

เวลาจะย่าง เอาหมูมาวางบนตะแกรง ย่างไฟอ่อนถึงกลาง

เอาน้ำหมักหมูผสมน้ำผึ้งกับน้ำมันพืช ทาไปเรื่อยๆ จนสุก ระวังอย่าย่างนานเกินไปจะแห้งไม่อร่อยคะ

ที่เห็นเค้าย่างเยอะๆจะย่างในเตาสเตนเลสเป็นถังวงกลมแล้วมีที่แขวนด้านใน ใช้เตาแก๊สให้ความร้อนอยู่ด้านล่าง คล้าย ๆ การอบ เหมือนเตาย่างเป็ด

ขอบคุณสูตร จากคุณพลู ...จากเวปหมึกแดง
รูปภาพประกอบ จาก คุณ Kanga

ครัวคนช่างทำช่างกิน https://maejj.pantown.com

ติดต่อ : แม่เจเจ [ 22 เม.ย. 49 16:28 >

โดย: แม่เจเจ [5 มิ.ย. 49 16:16] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 204 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน