น้ำพริกอ่อง
   น้ำพริกอ่อง สูตรสำหรับ 7-8 ที่

ส่วนผสม

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ข่า 2 ช้อนชา
ตะไคร้ 1/4 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 12-15 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนชา
หอมแดง 1/2 ถ้วย
กระเทียม 1/4 ถ้วย
กะปิ 2 ช้อนชา
หมูบด 250 กรัม
มะเขือเทศสีดา 400 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วย

ส่วนปรุงรส

น้ำมะขามเปียกข้นๆ 4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

-โขลกพริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และรากผักชี พอละเอียด ใส่พริกแห้ง พริกขี้หนูสด เกลือ โขลกพอละเอีด เติมหอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ใส่หมูบด มะเขือเทศสีดา โขลกเบาๆ มือ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้

-ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้พอหอม และหมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึก และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ยกลง พักให้อุ่น

ปล. ถ้าชอบแห้งก็ลดไฟ แล้วเคี่ยวนิดหน่อยให้งวดลงไปนิด ตอนจะปรุงรสก็ชิมดูก่อนว่ามะเขือเทศมันให้รสเปรี้ยวเยอะหรือยัง ถ้าให้มากแล้วก็ไม่ต้องใส่น้ำมะขามเปียกจนหมด ขอให้อร่อยถูกใจจ้า เราทำแล้วเราก็ว่ารสโอเคดีสูตรนี้

รูปภาพประกอบจาก ...คุณแม่เจเจ

ครัวช่างกิน-ช่างทำ
https://maejj.pantown.com




ติดต่อ : ชายน้อย (เจ้าบ้าน ) [ 22 เม.ย. 49 16:34 >

โดย: ชายน้อย [5 มิ.ย. 49 16:17] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 90 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน