ยำหมูย่าง
   สูตรนี้ จำมาจากน้องสะใภ้ เค้าทำขายที่ชลบุรี แล้วชอบมาทำให้มลทานบ่อย เวลาที่เค้ามาหาที่บ้านที่เมืองไทย ...เลยแอบจำสูตรเค้ามา มันก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เพียงแต่ รสเด็ดตรงหมูที่หมักค่ะ ...

- ประการแรก ก็ หาหมูที่มีสันติดนิดหน่อย ...แล่เป็นชิ้นดต ไม่ต้องหนา ไม่ต้องบางมาก ....เอาไปหมักซอสหอยนางรม ประมาณ 3-4 ชม หรือค้างคืนเลยก็จะอร่อย เพราะน้ำซอสจะได้ซมเข้าไปที่เนื้อหมู ...

- หมักได้แล้ว ใครจะย่างก็ไม่ว่ากัน แต่วันนี้มลเอาไปทอดในกะทะเทฟล่อน ทอดแบบไม่มีน้ำมัน เพราะเดี๋ยวมันหมูจะออกมาอีก ..แต่ถ้ามันหมูน้อย ก็ใส่น้ำมันนิดหน่อยก็ได้ค่ะ ...ทอดกลับไปกลับมา จนสุกดี และหอม...

- จากนั้น หั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ เตรียมไว้
- หั่นไปเอาน้ำยา ก็โดย โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ใส่ชามผสม ใส่น้ำปลา นำมะนาว น้ำตาลทราย ปรุงรสให้พอดี
- ซอยหอมหัวใหญ่บางๆ, แตงกวาซอยบางเช่นกัน, ต้นคึ่นช่ายหั่นท่อน, หรือต้นหอมผักชี แล้วแต่ใครจะชอบ ใส่ไปเลยค่ะ ...ใส่เครื่องปรุงลงในน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน ใส่หมูย่างที่หั่นลง แล้วคลุกให้เข้ากัน ก็เสริฟท์ ทานกับผักสด ที่เราชอบค่ะ ...

จานนี้นเปล่าๆ ไม่เอาข้าวค่ะ ...ลดคาร์โบฯ เน้นผักและเนื้อสัตว์ ...อิอิอิ เกี่ยวอะไรด้วยมั้ยเนี้ย ฮ่าๆๆๆ

เป็นงัย เด็ดมั้ย ...ไม่เห็นจะเด็ดตรงไหนเลยเนอะ ....โธ่...ใครๆๆก็ทำได้ ..แถมอร่อยก่าอีกด้วย ...ฮ่าๆๆๆๆๆ อ้ะๆๆ..ไม่เชื่อเหรอ ..งั้นไปลองทำมาเลยค่ะ ....

ครัวคนช่างกิน - ช่างทำ
https://maejj.pantown.com

ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 22 เม.ย. 49 16:45 >

โดย: เจ้าบ้าน [5 มิ.ย. 49 16:19] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 1503 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน