ปลานึ่ง-ต้มยำ
   ปกติทานต้มยำและน้ำๆ ซดน้ำกันสะใจแล้ว วันนี้ ลองเปลี่ยนมาเป็นเมนูนึ่งบ้างดีมั้ยค่ะ ...พอดีมีปลา Toman (เหมือนปลาช่อนบ้านเรา) เค้าแล่ขายเป้นชิ้นๆ ...ซื้อมานอนแช่แข็งอยู่หลายวัน ..เลยจัดการซะเลย

ไม่ยากเลยค่ะ นำเครื่องปรุงต้มยำ ...เช่น น้ำพริกเผา จะแม่ประนอม หรือแม่เราเองก็ได้ ...ผสมกับ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำคาลทราย ให้เข้ากันหมักปลาทิ้งไว้ จะนานเท่าไหร่ ตามใจฉันค่ะ ...

ก่อนจะนึ่ง จะใส่เครื่องปรุงสมุนไพรลงไปเลย หรือจะโรยหน้า ก็แต่ตัวเอง...ไม่มีใครขัดข้อง..รองจานด้วยกำหล่ำปลีหั่นฝอยนิดหน่อย ก็ได้ หรือเห็ดนางฟ้า แต่วันนี้ที่ทำ ใช้กะหล่ำปลีหั่นฝอย ...แล้วก็เอาไปนึ่งได้เลย ..ในน้ำเดือด ไฟแรง ราว 10 นาที

เครื่องปรุงสมุนไพร ก็พวก ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย
ใบมะกรูดจะซอย หรือเป็นใบๆ ก็ได้ ...ข่าหั่นเป็นแว่นบาง ..ใส่ลงไปตอนจะนึ่ง แบ่งไว้ โรยหน้านิดหน่อยก็ได้ค่ะ ....

นึ่งเสร็จ ยกลงมา ดรยสะระแหน่ ผักชี ..ทานได้เลยค่ะ ..มื้อนี้ มลเลยทานแต่ปลานึ่งอย่างเดียว ข้าวไปอาววววว....

ครัวคนช่างกิน - ช่างทำ (เรือนแม่เจเจ)
https://maejj.pantown.com


ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 22 เม.ย. 49 16:49 >

โดย: เจ้าบ้าน [5 มิ.ย. 49 16:20] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 204 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน