*** บูยาเบส ***
   "บูยาเบสนี้เป็นครึ่งซุปครึ่งสตูว์ เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของเมืองชายทะเลฝรั่งเศส เช่น มาเซย์ และแพร่หลายไปทั่วโลกส่วนประกอบที่สำคัญของบูยาเบสคือสัตว์น้ำนานาชนิดซึ่งสด
จากทะเล"

เครื่องปรุง
มะเขือเทศผลใหญ่ ปอกเปลือกแล้วสับ 4 ผล
หอมใหญ่สับ 2 หัว
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 3/4 ถ้วย
พาสซารี่ 3 ช่อ
ใบกระวาน 1 ใบ
หญ้าฝรั่น 1 ช้อนชา
เกลือ พริกไทย ปรุงรส
กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก รวมกัน 3 กก.
น้ำร้อน
ขนมปังฝรั่งเศส (ป้าโพใช้ French Baguette)
ซอสไอโอลี 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ผัดหอมใหญ่ มะเขือเทศ กระเทียมสับ กับน้ำมันมะกอก ใส่หญ้าฝรั่น พาสซารี่ ใบกระวาน เกลือ พริกไทย

2. ใส่ปลาที่สุกยากก่อน แล้วจึงใส่ชนิดที่สุกง่ายถัดลงไป เติมน้ำร้อนพอท่วม ต้มไฟแรงประมาณ 10 นาที

3. อบขนมปังในเตาร้อน 400 องศาเอฟ หรือ 200 องศาซี ให้แห้งอย่าให้เกรียม รับประทานกับบูยาเบสและวอสไอโอลี
***ป้าโพผ่าตรงกลางขนมปังแล้วใช้กระเทียมสับผสมกับน้ำมันเวอร์จ้ินโอลิฟทาลงไปที่ผ่า
แล้วนำขนมปังเข้าอบ ไม่เกิน 7-8 นาที***

ซอสไอโอลี

เครื่องปรุง
มายองเนส 1 ส่วน
กระเทียมสับ 6 กลีบ ตำให้ละเอียด

วิธีทำ
ผสมมายองเนสกับกระเทียมให้เข้ากัน รับประทานกับซุปบูยาเบส

ตำราจาก...คุณหญิงอิศราธิราชเสวี (เอิบอาบ บุนนาค)


ติดต่อ : โพระดก [ 28 เม.ย. 49 20:24 >

โดย: โพระดก [5 มิ.ย. 49 16:21] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 290 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน