ปลาร้าทรงเครื่อง
   วิธีทำไม่ยากหรอกค่ะ ถ้าเราใช้กะทิกล่อง ก็เอาปลาร้าใส่น้ำเปล่าพอท่วมเลยปลาร้าขึ้นมาหน่อย เคี่ยวสักพักแล้วยกลงมากรองด้วยกระชอน เอาตั้งไฟใหม่ใส่กะทิคนให้เข้ากัน พอเดือดใส่กระชาย ตะไคร้ หอมแดง(ทั้งหมดหั่นฝอย) ใบมะกรูดฉีก พริก ตามด้วยผักที่สุกยาก เดือดอีกทีใส่ปลา(อะไรก็ได้ตามชอบ)แล้วกดให้จมอย่าคนรอเดือดอีกรอบก็ใส่ผักที่สุกง่ายแล้วยกลง เท่านี้เองค่ะ ถ้าปลาร้าหอมๆอร่อยๆก็ไม่ต้องปรุงรสเลย มันจะออกมาพอดีแบบที่ย่าทำนี่เลยค่ะ เพราะของย่าไม่ได้ปรุงเพิ่มเลย มีเคล็ดลับอยู่นิดนึงว่า อย่าใส่น้ำตาล และอย่าคนเวลาใส่ปลา ไม่งั้นมันจะคาว ลองทำดูนะคะไม่ยากเลย ที่ทำแล้วตอนแรกมันข้นนั้น อาจจะเป็นที่ใส่ปลาร้ามากไป หรือกะทิข้นไปนะคะ แต่ถ้าปลาร้าไม่หอมมันก็ไม่อร่อยได้ค่ะ
ติดต่อ : ย่า (เจ้าบ้าน ) [ 5 พ.ค. 49 17:11 >

โดย: ย่า [5 มิ.ย. 49 16:24] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 467 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน