ไก่มะขาม...
   เจอสูตรจากหนังสือ นิตยสารรายสัปดาห์ The Singapore Women's Weekly ฉบับเดือนพฤษภาคม เห็นแล้วน่ากินดี เลยลอง เพราะไก่เนี้ย เป็นเมนูที่อยู่คู่บ้านตลอดเวลา ...

คนที่ทำ เค้าคงจะเป็นมาเลย์ ..เพราะดูหน้าเค้าออกไปทางนั้น ...อาหารรสชาติ เลยออกเปรี้ยวหวาน เหมือนอาหารบ้านเรา

แปลสูตรเค้ามาให้ตรงนี้ ..แต่มลดัดแปลงบ้างนิดหน่อยค่ะ ...

เครื่องปรุง

- สะโพกไก่ 1 กก (ประมาณ 3 ชิ้น ..แล้วมาหั่นออกเป็น 2 จะได้ทั้งหมด 6 ชิ้น แต่ถ้าทำน้อย ก็ลดสัดส่วนเอาเองค่ะ)
- ซีอิ้วดำ 2 ชต
- พริกไทยดำป่น 1/2 ชต
- น้ำมะขามเปียก 2 ชต
- น้ำเปล่า 150 มล
- น้ำมันพืช 150 มล
- ตระไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
- หอมแดงซอย 5 หัว
- น้ำตาลตาลหรือน้ำตาลปี๊บ 2 ชต
- พริกชี้ฟ้าหั่นเฉลียง 1 เม้ด

วิธีทำ

1. หมักไก่กับซีอิ้วดำ และพริกไทย ทิ้งไว้

2. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน เจียวหอมและตะไคร้ที่ซอยไว้ ให้เหลืองกรอบ ..ตักออก ครึ่งหนึ่งไว้โรยหน้า

3. ใส่ไก่ที่หมักลงในกะทะ ผัดไก่ในน้ำมันที่เหลือ ประมาณ 8 นาที ด้วยไฟกลาง เติมน้ำมะขาม และน้ำตาล ผัดต่อให้เข้ากัน ลดไฟลง ปิดกะทะ ด้วยฝา เคี่ยวไก่ไปเรื่อย ประมาณ 10 นาที จนสุกและเนื้อไก่นุ่ม

4. เปิดฝา แล้วคนหรือผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปิดฝา ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ประมาณ 5 นาที

5. ตักใส่จาน โรยด้วยหอมกับตะไคร้ที่เจียวไว้ และพริกชี้ฟ้า ทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ที่มาของสูตร นิตยสาร The Singapore Women's Weekly ฉบับเดือนพฤษภาคม
ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 5 พ.ค. 49 17:28 >

โดย: เจ้าบ้าน [5 มิ.ย. 49 16:26] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 296 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่แน่ใจว่าคุณเจ้าของของกระทุ้จะได้มาอ่านไม๊แต่จดสูตรไปเมื่อวานเสร็จแล้วก็ไปหาซื้อเครื่องปรุง สามีชมว่าอร่อยมากๆค่ะแต่มือหนักไปหน่อยน้ำตาลเยอะสรุปโดยรวมก็อร่อยค่ะ ขอบคุณสำหรับเมนูดีๆอร่อยๆนะค่ะ
โดย: นัน [19 ก.ค. 50 20:01] ( IP A:203.150.137.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เชิญคุยกันที่ https://maejj.pantown.com/

โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 50 18:36] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน