เผือกทรงเครื่อง
   ส่วนผสมก็มี
- เผือกหัวขนาดกลางหั่นเป็นเส้นไม่ต้องยาวนัก
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
- น้ำประมาณ 3/4 ถึง 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงต้ม 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งแช่น้ำจนพอง 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว,พริกไทย,ซุปผง,น้ำตาลทราย

เริ่มทำก็เอาแป้งทั้ง 3 อย่างผสมกัน ค่อยๆใส่น้ำทีละน้อยนวดให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำจนมีลักษณะคล้ายหัวกะทิ นำไปกวนด้วยไฟกลางๆจนข้นพอประมาณ มีแป้งเป็นก้อนเริ่มติดปลายพาย

นำลงมาบี้ให้เป็นเนื้อเดียวกับส่วนที่ยังไม่เป็นก้อน ผสมเผือก ถั่ว และกุ้งแห้ง ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตามลงไปอย่างละหน่อยพอมีรสชาด
ขนมที่ได้จะข้นพอตักหยอดได้

ตั้งน้ำให้เดือด ใช้ใบตองฉีกเป็นริ้วปูรังถึงทาน้ำมัน แล้วใช้ช้อนตักขนมหยอดเป็นกองๆ นึ่งไม่เกิน 10 นาที ทานกับน้ำจิ้ม หรือจะนำไปทอดอีกทีก็ได้

น้ำจิ้ม

ใช้น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ถ้วย น้ำส้ม 1 ถ้วย ซีอิ้วขาว 3/4 ถ้วย ซีอิ้วดำ 1/4 ถ้วย พริกป่นเล็กน้อย ผสมรวมกันตั้งไฟให้เดือดใช้ได้ ถ้าเหลือเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน


โดย: ย่า [13 ม.ค. 49 19:34>

ติดต่อ : ย่า [ 9 พ.ค. 49 9:56 >

โดย: ย่า [5 มิ.ย. 49 16:30] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 160 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน