พระรามลงสรง
   พระรามลงสรง สูตรเต้าหู้

เครื่องปรุง

- เต้าหู้เหลืองชนิดแข็ง 2 แผ่น
- ผักบุ้งไทย 4 กำ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม้ด
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ชต
- น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้

เครื่องปรุงน้ำราด

โขลก พริกแห้งที่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด กับเกลือป่น ให้ละเอียด ใส่ข่าซอย 2 แว่น, ตะไคร้ซอย 2 ต้น,กระเทียมซอย 3 กลีบ
หอมแดงซอย 5 หัว โขลกจนละเอียด ตักใส่ถ้วยไว้

ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน ใส่เครื่องที่โขลก ลงผัดพอหอม ค่อยๆใส่กะทิ 1-1/2 ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว 2 ชต, น้ำมะขามเปียก 2 ชต น้ำตาลปี๊บ 2 ชต, คนให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ยกพักไว้

วิธีทำ

1. ล้างผักบุ้งให้สะอาด ตัดก้านแข็งออก ลวกพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้เย็นจัด ผัดกับน้ำมัน 1 ชต (แต่มลไม่ได้ผัดค่ะ ..ลวกเฉยๆ)

2. หั่นเต้าหู้ (ที่ทำใช้หมูสับแทน) แผ่นหนา 0.5 ซม นำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

**หากต้องการใช้เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ มลจำได้ตอนนที่แม่ทำนานแล้วแม่จะเอาหมูหมักกับเต้าหู้ยี้ แล้วนำมาลวก หรือผัดให้สุก**

3. เรียงผักบุ้งที่ผัดใส่จาน วางเต้าหู (หรือหมู) ราดด้วยน้ำราด โรยด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดง

ที่มาของสูตร ..อาหารชุดสุขภาพ เต้าหู้อร่อย ของสำนักพิมพ์แสงแดด







ติดต่อ : เจ้าบ้าน [ 5 พ.ค. 49 17:44 >

โดย: เจ้าบ้าน [5 มิ.ย. 49 16:34] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 195 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน