น้ำพริกนรก
   จากหนังสือ "สารพัดน้ำพริก" ของอาจารย์ จริยา เดชกุญชร แถมฟรีจาก นิตยสาร "ศรีสยาม" ไม่รู้ตอนนี้ยังมีอยู่หรือเปล่า ที่นู๋ซื้อก้เพราะว่ามี "ของแถม" นี่แหละจ้า

เครื่องปรุง
พริกขี้หนูแห้งคั่วและป่นละเอียด 3/4 ถ้วย
หัวหอม 1/2 ถ้วย
กระเทียม 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
กะปิ 3 ช้อนชา
มะขามเปียกสับละเอียด 1/4 ถ้วย
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. โขลกหอม กระเทียม ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อไปจนเข้ากันดี จึงใส่พริกขี้หนูป่นโขลกรวมกันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ใส่มะขามเปียกสับละเอียดลงโขขลกรวมให้เข้ากัน ใส่กะปิ โขลกต่อไปจนดุเป้นเนื้อ
ละเอียดเข้ากันหมด ชิมดูรสดี ตักขึ้นจากครก

3. นำลงไปผัดในกระทะไฟไม่ต้องแรง (ถ้าไฟแรงจะติดกระทะและไหม้) ไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดให้หอม ใส่น้ำปลาชิมให้มี 3 รส เผ็ดนำตามด้วยเค็มและเปรี้ยว
รสดีแล้วยกลง พอเย็นตักใส่ภาชนะเก็บไว้รับประทานได้นาน

หมายเหตุ...ถ้าต้องการให้เผ้ดจริง ใช้พริกเหลืองเผาแล้วโขลกละเอียด จะมีรสเผ้ดจัดยิ่งกว่าพริกขี้หนูแห้งป่น

ขอให้อร่อย ๆ แล้วกันนะจ๊ะ...สองแม่ลูก อ้อ...หากทัศนาแล้วไม่สบอารมณ์กับสูตรนี้ก็รอท่านอื่น ๆ ละกันนะจ๊ะ วุ๊ย...เห็นแล้วอยากทำไว้กินบ้างจังง่ะ

โดย: โพระดก [12 ก.พ. 49 2:51>

ติดต่อ : โพระดก (เจ้าบ้าน ) [ 14 พ.ค. 49 10:43 >

โดย: โพระดก [5 มิ.ย. 49 16:35] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 297 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน