ข้าวห่อสาหร่าย
   วิธีหุงข้าว
ข้าวญี่ปุ่น 300 g
น้ำครึ่งลิตร
น้ำส้มปรุงรสสำเร็จรูป 5 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีทำเอง โดยผสม น้ำส้มญี่ปุ่น 5 ช้อนโต๊ะ กับ น้ำตาลสีรำ 1-2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 2 ช้อนชา เอาไปตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายทิ้งไว้ให้เย็น
ล้างข้าวให้น้ำใส แล้ว เทใส่กระชอน จากนั้นเอาข้าวใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟ ปิดฝา พอเดือด เอาฝาออก ลดไฟนิดหน่อย ต้มไป ประมาณ 5 นาที ปิดฝา อีกครั้ง ลดไฟอ่อน ที่สุด ต้มไปอีก 15 นาที ยกลงจากเตา เอาฝาออก ปิดหม้อข้าวด้วยผ้า สะอาด แล้วเอาฝาหม้อปิดทับ ทิ้งไว้ให้ระอุ อีก 15 นาที จากนั้น เอาไปเทบนถาด แล้วค่อยๆ เทน้ำส้มสำเร็จ หรือที่ทำเอง ให้ทั่วข้าว มูนให้เข้ากัน แล้วใช้ กระดาษแข็งๆ หรือพัด พัดข้าว จะทำให้ ของเหลวดูดซืมเร็ว และ ข้าวจะขึ้นเงา สวย จากนั้นเอาผ้าสะอาดคลุมไว้ จะมูนในหม้อเลยได้เช่นกัน
ไส้ แล้วแต่จะทำ จะทำ ไส้ผัก ล้วน เช่น แครอท อโวคาโด้ เห็ดหอม แตงกวา แล้วแต่ชอบ
แครอทปอกเปลือก หั่นเป็นเส้นแบบดินสอ แล้วเอาไปลวกน้ำเกลือ สองนาที จากนั้นแข่น้ำเย็น แล้วซับให้แห้ง
แตงกวาปอกเปลือก ฝานไส้ทิ้ง หั่นเป็นเส้นแบบดินสอแท่งสี่เหลี่ยม
เห็ดหอม เอาไปผัดน้ำมันแล้วหั่นเป็นเส้นๆ
ไข่เจียว ไข่หนึ่งฟอง ใส่น้ำตาล ครึ่งช้อนชา เกลือป่นนิดหน่อย เอาไปทอดน้ำมันนิดหน่อย ไฟอ่อน ทอดเป็นแผ่นบาง แล้วม้วนหั่นเป็นเส้นๆ
กุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออก ต้มน้ำ ใส่เกลือนิดหน่อย ใส่สาเกนิดหน่อย ที่บ้านไม่มีใช้ไวน์ขาวซะเลย พอน้ำเดือด ลดไฟลง เอากุ้งลงไปต้ม 2 นาที
ปลาแซลมอน หั่นเป็นเส้นๆ วันนี้ ไม่ใส่ แต่ใส่ปูอัดแทน
ยังมีไส้อย่างอื่นอีก เช่นปลาดิบ ไข่ปลา
วิธีห่อ
สิ่งที่ต้องเตรียม แผ่นมู่ลี่สำหรับม้วนข้าว ใบสาหร่าย วาซาบี น้ำส้มญี่ปุ่น
เอาแผ่นสาหร่าย ด้านมันวางลงบนแผ่นม้วน แล้ว เอาน้ำส้มลูบๆ แผ่นสาหร่ายหน่อย จากนั้น เอาข้าว วางเกลี่ยให้บาง ครึ่งเซ็นติเมตร อย่าลืมเว้นขอบ บนและขอบล่าง ไว้ ประมาณ 2 cmตอนที่ม้วนจะปิดสนิทดี
ใช้ช้อนชากด ข้าวตรงกลางเป็นร่องนำ สำหรับที่จะวางไส้ เอาวาซาบิทาบางๆ ตรงร่องข้าว จากนั้นเอาไส้ที่เราเตรียมไว้ ใส่สลับสีให้ส้ม เขียว เหลือง พอใส่ไส้เสร็จแล้ว เอาน้ำส้มทาขอบบน และล่างสาหร่าย จากนั้นม้วนจากด้านล่างไปด้านบน กดไม้ม้วนให้แน่น พักไว้สัก 3 นาที แล้วตัดด้วยมีดที่ทาด้วย น้ำส้ม ชิ้นหนึ่ง ประมาณ 3 cm. แผ่นหนึ่งจะได้หกชิ้น ทานกับ ขิงดอง วาซาบิ ซอสญี่ปุ่น

ติดต่อ : แม่บ้านสวิส (เจ้าบ้าน ) [ 14 พ.ค. 49 10:47 >

โดย: แม่บ้านสวิส [5 มิ.ย. 49 16:36] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 162 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   
โดย: kesicky@hotmail.com [4 ธ.ค. 50 14:01] ( IP A:124.121.93.136 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน