ทอดมันข้าวโพด
   ส่วน
หมูบด ๒๕๐ กรัม
กุ้งสับ ๓/๔ ถ้วย
ข้าวโพดฝานบาง ๆ จากฝัก ๑ ๑/๒ ถ้วย
ข่ไก่ ๑ ฟอง
กระเทียม ๓-๔ กลีบ
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
พริกไทย ๑ ช้อนชา
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ เช่น โกกิ ฉลากทอง เป็นต้น ๒ ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค็สำหรับคลุกก่อนทอด
ขนมปังป่นสำหรับคลุกทอด
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำจิ้มทอดมัน (ใช้น้ำจิ้มไก่ก็สะดวกดี)หรือจะทำเองก็ได้ มีวิธีทำด้านล่าง

วิธีทำ
๑. นำหมูบดและกุ้งสับใส่ชามอ่าง แล้วใช้มือผสมให้เข้ากัน พักไว้
๒. โขลกกระเทียม เกลือ พริกไทย ให้เข้ากัน แล้วใส่ข้าวโพดที่ฝานไว้ลงโขลกรวมกันเบา ๆ เพียงแค่พอให้ข้าวโพดมีน้ำออกมานิดหน่อย

๓. นำข้าวโพดที่โขลกมาใส่ชามผสมหมูบดกับกุ้ง ใส่ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ ๒ ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่) น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วลองนำไปทดลองทอดหรือเข้าไมโครเวฟเพื่อชิมรส ถ้าคิดว่าขาดอะไรก็เพิ่มได้

๔. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกแบน ๆ (จะปั้นยากนิดนึง เพราะส่วนผสมออกแฉะ ๆ)
แล้วคลุกกับแป้งสาลีบาง ๆ แล้วจึงนำมาคลุกกับขนมปังป่น ใส่ลงทอดในกะทะที่น้ำมันร้อนปานกลาง ทอดจนสีเหลืองทองก็เอาขึ้น วางพักกับตะแกรงหรือซับน้ำมันออก เสริฟร้อน ๆ กับน้ำจิ้มทอดมัน

วิธีทำ น้ำจิ้มทอดมัน
ต้มนำ้ส้ม น้ำ น้ำตาลทราย อย่างละ ๑/๔ ถ้วย เกลือ ๑ ช้อนชา และพริกแดงโขลกละเอียด ๑ เม็ด ให้เดือด ปล่อยให้เย็น ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด
๑/๔ ถ้วย แตงกวาหั่น ๕ ผล ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน

ที่มา...ได้ความคิดจากเว็บคุณหมึกแดงแล้วนำมาดัดแปลงจนได้สูตรทอดมันข้าวโพดที่กรอบ
นุ่มอร่อย ไม่แข็งเหมือนบางสูตร

โพระดก [ 8 ก.ค. 48 23:49 >

ติดต่อ : โพระดก [ 20 ต.ค. 48 18:26 >

โดย: โพระดก [3 มิ.ย. 49 9:35] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 283 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน