หลนปลาอินทรี
   สูตรจากหนังสือชื่อ "อาหารท้องถิ่นทั่วไทย ครัวข้าวแกง" ของสำนักพิมพ์แสงแดด

หลนปลาอินทรี
ปลาอินทรีเค็ม น้ำหนัก 80 กรัม 1 ชิ้น
มะพร้าวขูด 300 กรัม
เนื้อหมูติดมันสับ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูหั่น 5 เม็ด
ผักสดมี มะเขือเปราะ แตงกวา
ขมิ้นขาว ผักกาดขาว ถั่วพู
ถั่วฝักยาว ฯลฯ

วิธีทำ
1. ย่างหรือปิ้งปลาอินทรีให้เหลืองหอม แกะเนื้อปลาเป็นชิ้นเล็ก ใส่ถ้วย พักไว้
2. คั้นมะพร้าว โดยใส่น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย ใส่น้ำอุ่นอีก 1/2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 3/4 ถ้วย
3. ต้มหัวกะทิและกะทิในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อปลาอินทรีย่าง คนพอทั่ว จึงใส่หมูสับ คนให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำตาล คนให้ทั่ว ใส่หอมแดง พริกขี้หนู ปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับผักสด

ติดต่อ : แดจังกลม [ 28 พ.ค. 49 18:05 >

โดย: แดจังกลม [5 มิ.ย. 49 16:38] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 248 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน