บะกุ๋ดเต๋ (Bah Kut Tea)
   บักกุดเต๋ เป็นอาหารยอดนิยมของสิงคโปร์และมาเลย์เซีย เหมือนที่คนไทยชอบพูด เวลาไปเมืองไหนๆ ว่า "ถ้ามาสิงคโปร์ ต้องทานบักกุ๋ดเต๋ ถ้าไม่ได้ทาน เหมือนไม่ได้มา"..ยังงั้นหรือเปล่าค่ะ ฮ่าๆๆๆ

มลชอบทานมากเลยค่ะ บักกุ๋ดเต๋ เนี่ยค่ะ ทานแล้วมันได้ออกเหงื่อนิดๆ เพราะว่ารสเผ็ดร้อนของเครื่องปรุงที่เป็นยาจีน..พอได้กลิ่นแล้วอดไม่ได้ทุกที ทั้งๆที่รู้ว่า ทั้งอ้วน และคลอดเรสเตอรอลสูง แต่ก็ชอบค่ะ ...ทานข้างนอกจะแพง..เหลือทำทานเอง เพราะที่นี่มีซองชาที่เป็นเครื่องเทศสำเร็จรูปขาย มีมากมายหลายยี่ห้อ ..

บางยี่ห้อก็แบบรสชาติไม่เผ็ดร้อนมาก เพราะคนจีนที่นี่ ก็เหมือนๆเมืองไทย ไม่ทานเผ็ดกันก็เยอะค่ะ แต่ที่ดิฉันใช้ยี่ห้อ ILC เพราะรู้สึกว่ารสชาติอร่อย และรสเผ็ดร้อนของเครื่องเทศมันออกมาได้ถึงใจค่ะ ..

วิธีทำก็ไม่ยากอะไร .เคี่ยว/ต้มซี่โครงหมูกับถุงชาอย่างเดียว ไม่ต้องปรุงอะไรเลย เคี่ยวจนซี่โครงนุ่ม ประมาณ 50-60 นาทีค่ะ .ที่นี่จะมี 2
วิธีค่ะ,

วิธีที่ 1 จะเป็นแบบต้มน้ำใส ก็คือไม่ต้องเติมอะไร
วิธีที่ 2 จะเติมซีอิ้วดำลงไป เพื่อให้น้ำซุปดำ (ข้น) ดิฉันชอบวิธีนี้มากกว่าค่ะ

มาดูเครื่องปรุงกันเลยค่ะ เครื่องปรุง ก็มี

1. เก๋าคี่ 10 กรัม
2. ตังกุย 30 กรัม
3. Ginseng 10 กรัม
4. เม็ดพริกไทยดำ 1 ชช
5. ยี่หร่า 1 ชช
6. อบเชย 2 นิ้ว
7. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
8. กานพลู 7
9. พริกไทยขาว 20 เม็ด
10. ซี่โครงหมู ล้างและหั่นเป็นชิ้น 1 กก
11. กระเทียม 5 หัว ล้างสะอาด แกะเป็นกลีบ
12. เห็ดหอมแช่น้ำ 10 ดอก
13. น้ำเปล่า 7 ถ้วย
14. ซีอิ้วดำ 2 ชต
15. เกลือ 1/2 ชช

เครื่องเคียง
16. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
17. ต้นหอมหั่นฝอย 1 ต้น
18. ผัดกาดหอม 1 ต้น
19. ปาท่องโก๋ทอดกรอบ หรือจะเป็นเต้าหู้ทอด ก็ได้ค่ะ

วิธีทำ
1. หมักซี่โครงหมู กับซีอิ้วดำไว้ ประมาณ 2-3 ชม

นำเครื่องเทศทั้งหมด (1-9) ใส่ถุงผ้า หรือจะใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วมัดให้แน่น ถ้าเป็นถุงชาก็ใส่หม้อได้เลยค่ะ

2. ใส่น้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่เครื่องเทศลงไป รอให้เดือดอีกครั้งใส่ซี่โครงหมู กระเทียมกลีบ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และเกลือ เคี่ยวด้วยไฟกลาง จนเดือดอีกครั้ง หรือเคี่ยวนานกว่าครึ่งชั่วโมง

3. พอน้ำเดือด ถ้าไม่ต้องการรสจัด(รสของเครื่องเทศ) มาก ให้เอาถุงเครื่องเทศออก แต่ถ้าต้องการให้รสเครื่องเทศออกมามากก็ไม่ต้องเอาออก ปกติที่ดิฉันทำจะเอาออกหลังจากต้มไปแล้ว 30 นาที เพราะว่ารสชาติจะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ คือรสจะเผ็ดๆร้อนๆ ของเครื่องเทศค่ะ

4. ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำนิ่มแล้วลงไปแล้วเคี่ยวไฟอ่อน ประมาณ 30-45 นาที แนะนำว่าให้เคี่ยวเกิน 30นาทีขึ้นค่ะ จะได้รสชาติที่อร่อยมาก

เวลาเสริฟท์

ใส่ใบผักกาดหอม หรือใบตั้งโอ๋ รองที่ก้นชาม ตักซุปใส่ โรยด้วยต้นหอม-ผักชีหั่น ทานกับซีอิ้วดำ(เค้ม) โดยหั่นพริกชี้ฟ้าแดงลงไปในซีอิ้วดำด้วยค่ะ ทานพร้อมปาท่องโก๋ หรือเต้าหู้ทอดค่ะ

ถ้าเป็นที่มาเลย์เซีย น้ำจิ้ม เค้าจะทำรสชาติ คล้ายน้ำจิ้มซีฟู๊ดบ้านเรา ..ก็อร่อยไปอีกแบบสำหรับท่านที่ชื่นชอบรสชาติคล้ายไทยๆ ค่ะ

ติดต่อ : แม่เจเจ [ 28 พ.ค. 49 18:18 >

โดย: แม่เจเจ [5 มิ.ย. 49 16:42] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 707 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   ครัวคนช่างกิน ช่างทำ https://maejj.pantown.com
โดย: เจ้าบ้าน [26 ก.ย. 49 15:58] ( IP A:218.186.9.4 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน