ก๋วเตี๋ยวทรงเครื่อง
    เครื่องปรุง

1. เส้นก๋วยเตี๋ยว 500 กรัม
2. เนท่อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก (ไม่มีใช้หมูบดก็ได้) 100 กรัม
3. เต้าหูเหลทองกั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น
4. ไข่นกกระทาต้มสุก 10 ฟอง
5. กุ้งแห้ง 100 กรัม
6. ตังฉ่าย 25 กรัม
7. เห็ดหอม 5-6 ดอก
8. ถั่วงอกลวกพอสุก 300 กรัม
9. ผงพะโล้ 1/2 ชต
10. ต้นหอม - ผักชี หั่นฝอย 1 ถ้วย
11. กระเทียมสับ 5 ชต
12 น้ำปลา 2 ชต
13. ซอสปรุงรส 2 ชต
14. ซีอิ้วดำ 1-2 ชช
15. น้ำตาลทราย 1/2 ชต

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็ดน้อย เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ผงพะโล้ หมู เต้าหู้ ปักให้สุก ใส่กุ้งแห้ง ไข่นกกระทา ปรุงรส ด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก ใส่เห็ดหอม ตักขึ้นพักไว้

2. เวลาเสริฟ์ทจัดถั่วงอกรองก้นจาน ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่นึ่งให้ร้อน

3. ราดหน้าด้วยเครื่องที่ผัดไว้ โรยหน้าด้วย ตังฉ่าย ผักชี และต้นหอม

4. เสริฟท์คู่กับน้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย พริกป่น เหมือนเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวทั่วไปค่ะ

ที่มา หนังสือ แม่บ้าน เรียนทำอาหาร ต้านภัยเศรษฐกิจ


โดย: แม่เจเจ [4 ก.ค. 49 12:16] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 223 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน