จับฉ่ายเจ
   จับฉ่ายเจ หรือไม่เจ แล้วแต่จะทำ วันนี้ ไม่เจ เพราะมีไก่
เครื่องเครา เหมือนทั่วๆไป มีผัก หลายๆ ชนิด ผักกาดกวางตุ้ง คะน้า กะหล่ำ คื่นไช่ เห็ดหอม และผักที่อยากใส่ ล้างหั่นใหญ่ เตรียมไว้ เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม กระดูกโครงไก่ ที่เลาะ อกไก่ไปกินหมดแล้ว
โขลก กระเทียม พริกไทย รากผักชี เอาน้ำมันใส่กะทะ พอเริ่มร้อน ทอดเห็ดหอมที่แช่ไว้ แล้วตักออก ตักที่โขลกไว้ผัด ให้หอม แล้วใส่โครงไก่ ผัดไป แล้วเติมผัก ทีละน้อย เพราะกะทะ เล็ก ใส่เห็ดหอมทอด ในช่วงนี้ เติม ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย เต้าเจี้ยว ป๋วยกั๊ก อบเชย อย่างละนิด อย่างละหน่อ ย น้ำตาล เอาพริกขี้หนู ใส่ไปด้วย จะได้มีกลิ่นพริก หรือ นึกว่าผัก ดันตักพริกไปกิน เผ็ดจริงๆ ถ้ามีหม้ออบความดัน แค่สิบนาที เสร็จแล้ว แต่ถ้าไม่มีเคี่ยวไปตามแต่ ชอบว่าเอาเปื่อยแค่ไหน ชิมรสตามต้องการ ถ้ามีน้ำพะโล้เป็ดใส่ไปด้วยจะอร่อยมาก จะใส่เต้าหู้ หรือไก่ทั้งตัว สับๆ อร่อย อีกแหละ
แต่ถ้าวันไหนทำเจ ไม่ใส่ โครงไก่ หรือจะทำ จับฉ่ายแห้ง ไม่ต้อง ใส่น้ำเยอะ

โดย: แม่บ้านสวิส [17 ก.ค. 49 14:37] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 140 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน