ผัดกุ๋ยช่ายขาวเต้าหู้ทอด
   ไม่ใช่เต้าหู้น้ำแดงค่า เป็นเต้าหู้แผ่นสี่เหลี่ยมที่เขาตัดเป็นชิ้นโตๆป้าแดงเอามาทอดน้ำมันเล็กน้อย ให้มันกรอบหนึบๆทั้งแผ่นใหญ่เลย กลับทั้งสองด้านสวยดีแล้ว พักไว้

คราวนี้ทุบกระเทียมให้สนั่นครัวเลย ใส่ลงไปในกระทะพอได้กลิ่นหอม ก็เอากุยฉ่ายขาวที่หั่นแช่น้ำไว้ เร่งไฟแรงนิดนึงใส่ลงไปเลย กลับ 2-3 ครั้ง ปิดไฟ ใส่ซีอิ้วขาว เหยาะน้ำมันหอยจิ๊ดนึง ถ้ามีน้ำซุบก็ใส่ได้เล็กน้อยค่ะ

จากนั้นเอาเต้าหู้วางบนจานทั้งแผ่น ใช้มีดคมๆตัดขนาดตามชอบ แล้วเอากุ๋ยช่าที่เราผัดไว้ราดลงไปเลย เป็นเสร็จพิธี เด็กๆๆๆๆจานช้อนอยู่ไหนๆๆๆๆๆ เร็วๆๆๆๆๆน้ำลายหกแล้ว ทานร้อนๆอร่อย..ขอบอกกกกกกก

เคยลองใช้เต้าหู้ปลาแล้ว แข็งไปค่ะ ส่วนมากเต้าหู้ปลาป้าแดง จับเวปให้ร้อนแล้ว จิ้มกับน้ำจิ้มสุกี้ ไปกันได้ดีค่ะ หมดจานไม่รู้ตัว

ป้าแดงได้กุยฉ่ายขาวมาจากร้านดอยคำ ถุงใหญ่ราคา 30 บาท รีบคว้าเลย เพราะที่ตลาดแพงมาก ตามตลาดต้นจะเล็กและสั้นกว่าของดอยคำค่ะ เห็นต้นใหญๆและยาวคิดว่าจะแก่หนังเหนียว ผิดคาด อ่อนอร่อยดีจัง

โดย: ป้าแดง [17 ก.ค. 49 14:45] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 352 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน