maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
ซอสเย็นตาโพ
สูตรนี้ คัดลอกมาจากสูตรของคุณ นีร์นาริน ค่ะ จากหมึกแดง ที่เคยเก็บไว้ค่ะ ...ตัวเองยังไม่เคยทำหรอกน่ะค่ะ ..
"สำคัญที่ซอสเย็นตาโฟค่ะ แต่สัดส่วนไม่แป๊ะน่ะค่ะ กะๆ เอาค่ะเต้าหู้ยี้แดง มายีละเอียดสัก 1 ส่วน(น้ำเต้าหู้ยี้ด้วยนิดๆค่ะ)ซอสมะเขือเทศ 2 ส่วนพริกตำแดงละเอียด(พริกตราไก่ฝาเขียว) ตามชอบซอสพริกศรีราชา 1 ส่วนน้ำตาล 1 ส่วนน้ำกระเทียมดองนิดหน่อย (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ก็เอาทุกอย่างผสมกัน ชิมรสเอาตามชอบค่ะ
*******************
อีกสูตรแบบง่ายๆ เจอจากเวปบอร์ด อ ยิ่งศักดิ์ ค่ะ
ซอสเย็นตาโฟ
กระเทียม รากผักชีหั่น เต้าหู้ยี้ น้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ
*กระเทียมรากผักชีโขลกรวมกันให้ละเอียด เต้าหู้ยี้บี้ให้ละเอียด ผสมกัน เติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ผสมให้เข้ากันชิมดูให้ได้สามรสพอๆกัน คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม*
*********************
หวัดดีค่ะคุณเอ ยินดีต้อนรับค่ะ เม่ือคืนก็ลองค้น ๆ ให้เหมือนกันค่ะ ว่าเคยผ่าน ๆ ตามาก็นึกขึ้นได้ว่าเราเคยพร๊ินต์ไว
เย็นตาโฟ (สำหรับ 4 ท่าน)
ส่วน
น้ำ 7 ถ้วย
กระดูกหมูหรือกระดูกไก่ 2 ขีด
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
รากผักชี 6 ราก
***ห้ามเติมน้ำปลาลงในน้ำซุปโดยเด็ดขาด จะทำให้เสียรสชาติ
วิธีทำ
ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่ทุกอย่างลงไปลองชิทรสดู ถ้ายังไม่เค็มให้เติมเกลือ ถ้ายังอ่อนหวานเติมน้ำตาลกรวดลงไป
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นบะหมี่
ลูกชิ้นปลาพอควร
เลือดหมูแข็งหั่นเป็นลูกเต๋า พอควร
เต้าหู้ทอดพอควร (ชามละ 1-2 ชิ้น)
เนื้อมะเขือเทศบด 3 ช้อนชา (ใส่ตอนปรุงใส่ชาม)
น้ำซอสมะเขือเทศ (ใส่ตอนปรุงใส่ชาม)
เนื้อหมูต้มสุกแล้วหั่น (พอควร)
เกี๊ยวทอด (ชามละ 1 ชิ้น)
ผักบุ้ง พอควร (2-3 ต้น ต่อชาม)
กระเทียมเจียว (1 ช้อนชา ต่อชาม)
อ้าว...ไม่รู้พริ๊นต์แบบไหน...ไหงมีแค่นี้ไม่รู้นะ??? แถมลองตามดูที่ลิ๊งค์เดิม ไม่มีบริการซะแย้ว
(
https://www.thaigagas.hypermart.net/nuder4.htm
)
ที่เหลือคงเดา ๆ เอาละกันจ้า
คงลวกเส้นแล้วเอาซอสใส่ เอาน้ำซุปใส แค่นั้นน่ะค่ะ (ซอสก็ดูจากสูตรที่คุณแม่เจเจบอกนั่นแหละค่ะ หรือจะดูที่จากสูตรต่อไปนี้ก็ได้ค่ะ)
เย็นตาโฟผัดแห้ง
เครื่องปรุง
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
ปลาหมึกกรอบ
เต้าหู้ทอด
ลูกชิ้นปลา
กระเทียม
น้ำมัน
ซอสเย็นตาโฟ (ซอสแดง)
ผักบุ้ง
น้ำส้มสายชู
น้ำตาลทราย
พริกขี้หนูป่น
น้ำปลา
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน ใสรกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่ผักบุ้งผัดให้เคลือบน้ำมันที่ผัด
2.ใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดให้สุก เตืมน้ำซอสเย็นตาโฟลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาหมึกกรอบ เต้าหู้ทอด ลูกชิ้นปลา ผัดให้ร้อนยกออก แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และน้ำปลา
ซอสเย็นตาโฟ
เค่ื่องปรุง
ซอสแดง 4 ถ้วย
น้ำกระเทียมดอง 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเหลือง 6 เม็ด
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
เต้าหู้ยี้ 2 ก้อน
วิธีทำ
นำส่วนผสมของเครื่องปรุงทุกอย่สงปั่นให้ละเอียด ชิมรสดู รสควรจะเค็มนำตามด้วยเปรี้ยวและหวาน
ที่มา...
https://www.mcdang.com/Father/Fat58.asp
โดย: โพระดก [21 ม.ค. 49 2:36>
โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.ค. 49 15:04] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Counter : 1353 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน