สูตรน้ำยำ
   ไอ้เราก็ไม่รู้ว่าที่ทำอยู่มันอร่อยหรือเปล่านะ ที่ทำอยู่บ่อยๆๆ จะใช้วิธีตวงเท่านั้น โดยเน้นเท่ากันทั้งน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล โดยน้ำยำต้องทำแยกต่างหาก เน้นรสเข้มกว่าความเป็นจริงหน่อยเพราะเวลาเอาไปราดหรือเอาไปคลุกแล้วจะได้รสออกมันเป๊ะ ส่วนถ้าอยากให้รสไหนเด่นเด้งออกมาก็เพิ่มเฉพาะรสนั้นเข้าไปจ้า ผงชูรสเหรอก็แล้วแต่จ้า แต่ถ้าใช้น้ำปลาดีอยู่ด้วยก็ไม่ต้อง แต่ถ้าไม่มั่นใส่นิดหน่อยตามประสาคนไทยเราไม่ว่ากันอยู่แล้วเนอะ ลองดูนะจ๊ะ

โดย: ชายน้อย [10 ก.พ. 49 22:55>

*********************
วิธีทำสูตรน้ำยำอันดับแรกเอากระเทียม พริกขี้หนู โขลกให้ละเอียดหรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ถ้ากลัวว่าจะแห้งเกินไปใส่น้ำต้มสุกนิดหน่อยพอให้มีน้ำไว้สำหรับคลุกบ้าง คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ ถ้าจะทำไว้มากๆ ก็ได้ใส่ขวดโหลแก้วแล้วใส่ตู้เย็นเก็บไว้รับทานได้นาน ๆ ค่ะ โดยไม่เปลี่ยนรสชาติ

ส่วนตรงนี้ เก็บมาจากเวปหมึกแดงค่ะ ....คุณหมูแดง เคยแนะนำไว้ค่ะ ...เลือกเอาแล้วกันน่ะค่ะ ถ้าโดยส่วนตัวแล้วใช้สูตรข้างบนนั่นค่ะ

เวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทรายค่ะ เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบนะคะ เพีงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรสค่ะ

วิธีก็คือใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2 หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตักน่ะคะ ปรกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้ ข้อสำคัญอุปกรณ์ที่ใช้ตักน้ำปลาและน้ำมะนาวต้องเป็นอันเดียวกันนะคะ จะได้ตักได้เท่าๆกัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตวงแล้วชิมจนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้หลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสนำลงไปเพิ่ม

โดย: แม่เจเจ


โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.ค. 49 15:05] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 3668 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน