ลาบวุ้นเส้น
   เอาเป็นอาหารแนวชีวจิตแล้วกันน่ะจ้ะ ..เป็นเห็นว่า ค่อนข้าวมีสุขภาพหน่อยค่ะ ...สูตรแรก เอานี่ไปก่อนค่ะ

ลาบวุ้นเส้น

- วุ้นเส้นแบบไม่ฟอกขาว (ถ้าหาไม่ได้ก็เอาแบบขาวก้ได้คะ) 1 ห่อ
- เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย
- เต้าหู้แข็งทอดแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ (ไม่มีก็ไม่ต้องก็ได้ค่ะ) 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ชต
- น้ำมะนาว 2 ชต
- น้ำมันกระเทียมเจียว
- น้ำตาลทรายแดง 2 ชต
- พริกป่น 1/2 ชต
- ข้าวคั่ว 1/4 ถ้วย
- งาคั่วป่น 2 ชต
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
- ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. เอาวุ้นเส้นแช่น้ำ แล้วลวกน้ำร้อนอีกที ช้อนให้สะเด็ดน้ำ เอาน้ำมันกระเทียมเจียวคลุก พักไว้

2. ผลสมน้ำลาบ โดน ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกัน ชิมรสดู

3. นำวุ้นเส้นและเครื่องปรุงอื่นที่เหลือ ลงผสมในน้ำลาบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ข้าวคั่ว งาคั่วป่นคลุกอีกที ตักใส่ชาม โดรยด้วยสะระแหน่

ขอบคุณที่มา หนังสืออาหารชีวจิต ตำรับ ดร สาทิส-ฉินโฉม อินทรกำแหง

โดย: แม่เจเจ [17 ก.ค. 49 15:06] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 109 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน