แป้งทำแผ่นปอเปี๊ยะ
   สูตรนึงได้มาจากคุณแม่บ้านสวิส และอีกสูตรนึง ไม่รู้ได้มาจากไหน ลืมไปแล้วจ้า...ยังไม่เคยลงมือทำนะจ๊ะ

สูตรแรก (สูตรนี้ เคยเห้นวิธีทำที่ตลาดในซอยบางลำพูเขาทำแผ่นโรตีสายไหม เขาทำแบบนี้ละค่ะ...ไปยืนดูเขาทำแล้วเพลินเชียว)

ส่วน
แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำ 3/4 ถ้วย

วิธีทำ
เอาส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน แล้วใช้กระทะเหล็กก้นแบน ไฟอ่อน ๆ ทาน้ำมันบาง ๆ แล้วหยิบแป้งก้อนใหญ่ ๆ ไว้ที่มือกดลงบนกระทะ แล้วดึงขึ้นเร็ว ๆ ก็จะได้แผ่นปอเปี๊ยะจะใหญ่หรือเล็กก็อยู่ที่กดแป้ง อันนี้ต้องหัดทำหลายครั้งหน่อยกว่าจะได้แผ่นสวยงาม


สูตรสอง (รู้สึกว่าเป็นสูตรที่คุณแม่บ้านสวิสบอกมา)
ส่วน
ไข่ 2 ฟอง
แป้งสาลี 2 ถ้วย
น้ำ 1/2 หรือ 3/4 ถ้วย

วิธีทำ
ผสมแป้ง ไข่ และน้ำ ตีให้เข้ากันดี ตั้งกระทะให้ร้อน ทากระทะด้วยน้ำมันนิดหน่อย
ใส่แป้งผสมลงไปตรงกลางกระทะ และกรอกกระทะโดยเร็ว แป้งจะติดเป็นแผ่นบาง ๆ ทิ้งไว้ในกระทะร้อน ๆ ให้อยู่ตัวประมาณ 1 นาที หรือเร็วกว่านิดหน่อย เอาแผ่นแป้งขึ้นจากกระทะ และทำแผ่นใหม่โดยวิธีเดียวกัน แผ่นแป้งนี้ให้ทำให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้

โดย: โพระดก [17 ก.ค. 49 15:10] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 692 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน