ปอเปี๊ยะสด
   ปอเปี๊ยะสด

อาหารว่างแบบจีนๆ ที่ทานทีไรอิ่มทุกที เพราะอุดมด้วยโปรตีนเพียบ ตามสูตรอาหารจีน เคล็ดลับความอร่อยของปอเปี๊ยะสดอยู่ที่น้ำราดค่ะ ต้องปรุงให้ได้รสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยวกำลังดี

เครื่องปรุง

แผ่นปอเปี๊ยะ 250 กรัม
กุนเชียงปิ้งหั่นเป็นชิ้นบางๆ 1 คู่
เนื้อปูนึ่งสุก 100 กรัม
เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นๆ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด 2 ฟอง
หมูตั้งหั่นเป็นเส้นๆ 150 กรัม
ถั่วงอกลวก 250 กรัม
เต้าหู้เหลืองหั่นเล็กๆ 1 แผ่น
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 - 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1-2 ช้อนชา

วิธีทำ

นำหมู เต้าหู้ใส่หม้อ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ตั้งไฟเคี่ยวสักพัก พอหมูนุ่ม ตักขึ้น
ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ลงในน้ำที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด
นำแป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย ค่อยๆ เทใส่ แล้วปรุงรสหวาน เค็ม เปรี้ยว พอข้น ยกลง
ไข่เป็ดตีให้เข้ากัน นำน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟให้ร้อน กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ ใส่ไข่กลอกบางๆ ให้ทั่วกระทะ พอสุก ตักขึ้นนำมาหั่นฝอย
วางแผ่นปอเปี๊ยะ ใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่เตรียมไว้ สำหรับเนื้อปูให้แบ่งไว้โรยหน้าด้วย ม้วนให้แน่น
ตัดปอเปี๊ยะเป็นคำๆ ราดน้ำที่ปรุงรสไว้ โรยหน้าด้วยไข่ฝอย เนื้อปู
เสิร์ฟพร้อมกับแตงกวา ต้นหอม พริกชี้ฟ้าหั่นตามขวาง
ขนาดรับประทาน 4 คน

ที่มา: https://www.malila.com/appet09.html

และ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&month=11-2005&date=24&group=31&blog=3
ที่เว็บแม่สลิ่มค่ะ

**********
อยากกินมาตั้งนานแระ พึ่งได้สูตรจากคุณลูกน้ำที่อุตสาห์หาลิงค์มาให้ ขอบคุณอีกทีจ้า... เลือกเอาของคุณจุ๋มแม่สลิ่มค่ะ เพราะเค้าอธิบายพร้อมรูปประกอบเข้าใจง่ายดี เหมาะสำหรับแม่ครัวมือใหม่อย่างเรา....

ดูสูตรพอดีของทุกอย่างมีครบเลย ไม่ขาดอะไรซักกะอย่าง มีแต่เกินเพราะเราใส่เนื้อปูไปด้วย ไม่อยากจะคุยเล้ย ว่าเป็นเนื้อปูอลาสก้าเชียวนะจะบอกให้...ป่าว..ไม่ได้อวดร่ำอวดรวยเป็นไฮโซอะไรกะเค้าหรอก เนื้อปูเนี่ยขโมยมา อิอิอิ

เรื่องมันดีอย่ว่า พอดีเมื่อคืนวันจันทร์เพื่อชวนไปกินร้านบุฟเฟ่จีน แล้วเค้ามีปูอลาสก้านึ่งขาเป้งๆ ออลยูแคนอีท เราก็ตำน้ำจิ้มซีดฟู๊ดไปด้วย โอ๊ย วันนันกินแต่ปูกะหอยนางรสดๆ อร่อยมาก ทีนี้เพื่อนเค้าก็นั่งแกะปูให้ลูกกินเป็นกองเลย แถมแกะเก่งอีกต่างหาก เนื้อตรงขาปูแทบจะไม่แตกเลย อย่างในรูปข้างล่างนั่นแหละ...ทีนี้เจ้าหนูน้อยก็อิ่มกินไม่หมดเราก็เสียดาย นึกถึงข้าวผัดปูป้าโพ ก็คุยขึ้นมาว่าน่าจะเอากลับบ้านไปทำข้าวผัดปูเนาะ เท่านั้นแหละเพื่อนจัดแจงเอากระดาษห่อใส่กระเป๋าให้เลย เราก็กลัวคนเห็นจะแย่ แถมเพื่อนอีกคนยังมีแซวด้วยว่าระวังนะตอนเดินออกประตูไปเดี๋ยวมันจะดังตี๊ด ตี๊ด ตี๊ด เหมือนเราไปห้างง่ะ โอ๋ก็มองซ้ายมองขวาเกิดเค้ามีกล้องโทรทัศน์วงจรปิดทำไงนี่ ถ้าเค้าจับได้นี่ขายหน้าไปถึงไหนต่อไหน...แต่ด้วยความโลภ เอาก็เอาวะ นิดหน่อยน่าถ้าเราไม่เอาเค้าก็ทิ้ง เสียของปล่าวๆ ก็จัดแจงปิดกระเป๋าทำเป็นอุ้มลุกปิดๆ กระเป๋าตุงไว้ เดินไปจ่ายตังค์ เห็นแคชเชียร์มองหน้าก็กลัวเค้าจับพิรุธได้ ก็คนมันมีความผิดอะนะทำอะไรก็กลัวไปหมด....เฮ้อต่อไปไม่ทำอีกแล้ว...กัว.....แล้วก็ออกมาเป็นปอเปี๊ยะสดด้วยประการฉะนี้แล....

โดย: โอ๋ [23 ก.ค. 49 11:32] ( IP A:202.156.2.37 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 521 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน