ขนมจีนน้ำเงี้ยว
   ตามด้วยขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ขอไว้...แต่ที่ทำใช้น้ำพริกป้าสุข ...เลยไปค้นมาให้จากหนังสือแม่บ้านฉบับเก่ากึ๊กของคุณแม่...กระดาษเหลืองเชียว...ลองทำดูน่ะค่ะ

เครื่องปรุง
เนื้อหมูบดหรือสับ 1 ถ้วย
กระดูกหมู 2 ชิ้น
เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1อัน
มะเขือเทศลูกเล็ก 2ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย ¼ ถ้วย
ขนมจีน 50 หัว
น้ำพริก
พริกแห้ง 7 เม็ด
กระเทียม 12 กลีบ
หัวหอม 5หัว
ตะไคร้หั่น 3 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่น 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ½ ช้อนชา
ขมิ้นผง นิดหน่อย
เกลือ 1ช้อนชา
ถั่วเน่า หรือถั่วเหลือง แห้งอย่างแผ่นกลม ๆ 2 แผ่นปิ้งไฟให้หอม (ถ้าหาไม่ได้ ก็ให้ใช้เต้าเจี้ยวแทน 2 ช้อนชา )
วิธีทำ
แกะเม็ดพริกแห้งออก แล้วแช่น้ำ ให้นิ่ม บีบน้ำให้แห้งจึงใส่ครก เอาเกลือใส่ โขลก ให้ละเอียดแล้วใส่ตะไคร้ ข่า รากผักชี โขลกต่อไป จวนจะได้ที่ จึงใส่ถั่วเน่าปิ้ง แล้วใส่ขมิ้น กะปิ โขลกให้เข้ากันแล้วพักไว้
ล้างกระดูหมู ใส่น้ำประมาณ 4 ถ้วย ต้มให้เดือด
ระหว่างที่ต้มน้ำซุป เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำ มัน เอากระเทียม สับลงเจียวให้หอมและเหลืองดี แล้วตักใส่ถ้วยไว้
น้ำมันที่เหลือให้เอาพริกขี้หนูป่น ลงผัดให้หอมตักขึ้น
เติม น้ำมันใส่กะทะอีกนิดหน่อย พอร้อน เอาหมูสับลงผัดกับน้ำพริกให้หอม เอามะเขือเทศที่ บุบพอแตกลงผัด พอสุก ให้เติมน้ำซุป ที่ต้มไว้แล้วตักใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง พอเดือด ใส่เลือดหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วชิมรสดูอีกที
เวลารับประทาน ก็ตักน้ำเงี้ยวราดบนขนมจีน โรยด้วย กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชีหั่นฝอย รับประทานกับพริกขี้หนูป่น ผัดน้ำมัน และยอดกระถินอ่อน

จากหนังสือ แม่บ้าน

โดย: กระบุง [11 ส.ค. 49 13:09] ( IP A:124.120.74.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 232 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน