maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
เกี๊ยวซ่า..สูตรจากคุณกัสซี่
อาจจะเป้นสูตรเดียวกะที่คุณแม่บ้านสวิสบอกมา ก็ได้น่ะค่ะ พอดีค้นเจอในเวปบางกอกเมนู..ซึ่งปกติชอบเค้าไปอ่านเวปนี้บ่อยค่ะ ...
สูตรนี้ มาจากคุณกัสซี่เหมือนกันค่ะ
ส่วนประกอบตัวแป้ง
แป้งสาลี 2 1 /4 ถ้วย
เนยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเดือด 1 - 1 1 / 2 ถ้วย
ส่วนประกอบไส้
หมูบด 250 กรัม
กะหล่ำปลี 500 กรัม
รากผักชีโขลก 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
วิธีทำแป้ง
ร่อนแป้ง 2 ถ้วยใส่อ่างผสม ใส่น้ำเดือด 3 /4 ถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำเดือดอีกทีละน้อย (น้ำอาจจะไม่ได้ใช้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่าแป้งที่เราใช้เป็นแป้งใหม่หรือเก่า แป้งเก่าจะดูดน้ำมาก)
เมื่อเข้ากันเป็นก้อนแล้ว จึงใส่เนยขาว นวดจนแป้งนุ่มและไม่ติดมือ ถ้าติดมืออาจเติมแป้งได้อีก 1 /4 ถ้วย (แป้งที่เหลือใช้ทำเป็นแป้งนวล)
ปั้นแป้งที่ได้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว คลึงแป้งให้เป็นแผ่นแบน ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว จีบแป้ง 6 - 7 จีบ (จีบด้านเดียว) แล้วตักไส้ใส่ พับครึ่ง บีบริมแป้งให้ติดกัน วางในลังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 - 8 นาที พอสุก แล้วพักไว้ให้เย็น แล้วจึงนำไปทอด บนไฟกลาง ให้เกรียมทั้ง 2 ด้าน
รับประทานกับกะหล่ำปลีหั่นฝอย แตงร้านหั่นแว่น และซอสเปรี้ยว หรือซอสหวานของญี่ปุ่น
วิธีทำไส้
ลอกกาบกะหล่ำปลีออก ล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นแช่น้ำเย็น บีบน้ำออก หั่นฝอยแล้วสับ
ผสมหมูบด กระเทียม รากผักชี ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันงา พริกไทย เค้าลให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำปลี ต้นหอม เคล้าให้เข้ากัน
เกี๊ยวซ่าเมื่อทอดแล้วต้องรับประทานทันที ถ้าทิ้งไว้นานจะไม่อร่อยเพราะแป้งจะแข็ง ดังนั้นจึงควรทอดให้พอดีสำหรับรับประทานในแต่ละครั้ง ส่วนที่เหลือให้เก็บใส่ภาชนะนำเข้าตู้เย็น เมื่อจะรับประทานจึงนำมาทอด
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณกัซซี่
ที่มาจากเวป
https://www.bkkmenu.com/recipes/japanese2003.html
โดย: แม่เจเจ [11 ส.ค. 49 20:56] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Counter : 293 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน