ไก่ผัดขิง
   ผัดขิงไก่ หรือผัดเห็ดหูหนูดี เพราะเพื่อนเขาเอาเห็ดหูหนูมาฝาก จากบ้านเขาเมืองจีนนั่นแหละ อัดเป็นก้อน เห็นมันแข็งๆ เลยเอาแช่น้ำทั้งก้อน โห เห็ดเต็มเลย แล้วไก่ของเราหรือ มีแค่สองอกเอ็ง ขิงหรือ อ่อนนิดเดียวเอง ช่างเถอะ หิมะก็ตก ฝนตกด้วย ผัดเห็ดใส่ขิง ดีกว่า

เตรียมเลย เอาไก่มาหั่น ชิ้นโตๆหน่อย จะได้กัดเต็มคำหน่อย ไม่แห้ง ผสม น้ำมันงา ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น เหล้าจีน น้ำตาลนิดหน่อย หมักไก่ไว้ ยี่สิบนาที

ระหว่างนี้ หั่นขิง ที่แก่ ความจริงต้องขิงอ่อน หั่นต้นหอม พริกหวานหน่อย จะได้ปริมาณเยอะๆ เข้าไว้ เห็ดหูหนู ทำความสะอาด ตัดราก หั่นหัวหอม ทุบกระเทียม เตรียม เต้า ซี้ เต้าเจี้ยว แล้วแต่ ซ๊อิ้วขาวพร้อม

เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อน ผัดไก่ ให้เป็นสีขาว ตักออกพักไว้ ให้ระอุหน่อย จากนั้นใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาต้นหอมสีขาว กระเทียม หัวหอม ขิงผัดให้หอม เติม พริกหวาน เห็ดหูหนู ผัดไป สองนาที ใส่ไก่ เติม เต้าซี้ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ถ้าน้ำแห้ง เติมน้ำซุปร้อนๆนิดหน่อย พอไก่สุก ปรุงรสตามชอบ ใส่ต้นหอมสีเขียว ผัดไปผัดมา ตักใส่จาน ขิงแก่เผ็ดดีแท้

โดย: แม่บ้านสวิส [11 ส.ค. 49 21:01] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 270 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน