เบอร์เกอร์ไก่งวง
   สูตรง่ายๆมีดังนี้ค่ะ สำหรับ 4 ที่ใหญ่ๆ ถ้าเราทำกินเองอยากได้เล็กๆกว่าหน่อยก็แบ่งเป็น 5 ชิ้นยังไหว

ไก่งวงบด 1 1/4 ปอนด์
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
ซ้อส worcestershire 2 ช้อนชา
ดิจอน มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
ริคอดต้า ชีส 1/2 ถ้วย
(ใครชอบหอมหัวใหญ่สับ ก็ใส้ด้วยได้ค่ะ 1/2 ถ้วย ในสูตรไม่มี)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับการย่างในกระทะที่บ้าน)

วิธีทำ
ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใช้มือนี่แหละค่ะดีที่สุด เสร็จแล้วแบ่ง 4-5 ส่วนมาปั้นเป็นก้อนๆแบนๆ หนาประมาณ 1 นิ้ว ได้แระ

สำหรับใครอยากทำที่บ้านไม่ชอบ BBQ ตั้งกระทะเหล็กหนาๆ ใช้ไฟปานกลาง รอจนกระทะร้อนจัด ประมาณ 4-5 นาที แล้วใส่น้ำมัน ตามด้วยเบอร์เกอร์ ห้ามขยับ เดี๋ยวไม่ได้ crust สวยๆ 3-4 นาที แล้วกลับด้าน ทำเหมือนเดิม 3-4 นาที แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดกระทะด้วยฟอล์ยให้มีที่ระบายไอนิดหน่อย รอไปอีก 8-10 นาที ถ้าจะให้แน่ใจว่าสุกแน่แล้ว ใช้ที่วัดอุณหภูมิเนื้อ ให้ได้ประมาณ 160 F นะคะ

เป็นอันเรียบร้อย เสริฟกับขนมปัง ทำเอง หรือซื้อเขามาตามศรัทธา กับสลัดที่ชอบ ก็อร่อยได้ง่ายๆสำหรับวันที่ขี้เกียจมากๆ

ส่วนใครอยาก BBQ ก็คล้ายๆกันค่ะ ใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน เอามืออังดู แล้วแต่เตาใครเตาท่านอีก

ชเอม [ 9 ก.ค. 48 >


ติดต่อ : ชเอม [ 20 ต.ค. 48 18:30 >

โดย: ชเอม [3 มิ.ย. 49 9:42] ( IP A:203.107.168.68 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 363 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน