บูยาเบส
   "บูยาเบสนี้เป็นครึ่งซุปครึ่งสตูว์ เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของเมืองชายทะเลฝรั่งเศส เช่น มาเซย์ และแพร่หลายไปทั่วโลก ส่วนประกอบที่สำคัญของ บูยาเบส คือสัตว์น้ำนานาชนิดซึ่งสดจากทะเล" จากตำราอาหารของ คุณหญิงอิศราธิราชเสวี (เอิบอาบ บุนนาค)

เครื่องปรุง ก็มี กุ้ง หอย ปู ปลา และปลาหมึก (แต่ของป้าโพไม่มีปู) มะเขือเทศ กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ น้ำมันมะกอก หญ้าฝรั่น พาสซารี่ ใบกระวาน เกลือและพริกไทย

อาทิตย์นี้ที่นี่กลับมาหนาวอีก วันนี้ -8 องศาซี อากาศทิงนองนอยจริง ๆ เลยอยากทำซุปร้อน ๆ กิน พอดีเห็นคุณมลทำซุปกูลาชออกมาน่าเจี๊ยะ เลยมาจุดประกายไฟให้เราลงครัวทำซุปกินบ้าง

โดย: โพระดก [11 ส.ค. 49 21:20] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 217 Pageviews
ความคิดเห็นที่ 1
   นี่งัย เราเอามาผ่ากลาง แล้วเอากระเทียมสับผสมกับน้ำมันเวอร์จิ้นโอลิฟ แล้วทาลงไปตรงกลางที่ผ่า เข้าอบ ไฟ 400 องศาเอฟ...แม่เอ๊ย อย่าให้เซดดีก่า
แถม...จิ้มกับซอส "ไอโอลีน" ที่ทำจากการผสมมายองเนสกับกระเทียมสับลงไปด้วยแล้ว...กินแทบลุกไม่ไหวแน่ะ

ขนมปังที่ได้มานี่ถูกใจเราที่สุด เพราะเป็น French Baguette ที่อร่อยที่สุดในชีวิตเท่าที่กินมา เพราะมันนุ่มตั้งแต่เปลือกยันเนื้อใน เนื้อในก็ฟู ๆ แบบขนมปังที่เราโปรด

ที่เคย ๆ เจอมานั้น ล้วนแล้วแต่แข็งยังกับหิน กัดไปฟันแทบร่วงทั้งแผง ดีใจที่สุดที่มาเจอขนมปังแบบนี้จ้า

โดย: โพระดก [11 ส.ค. 49 21:20] ( IP A:202.156.6.61 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน