น้ำพริกปลาทอด
   สำหรับสูตรก็ไม่มีอะไรมากย่าใช้พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ย่างหรือคั่วกับกะทะให้หอม หอมแดงเผา กระเทียมเผาแล้วเอามาตำรวมกัน หอมแดงควรจะมากกว่ากระเทียมหน่อย และถ้าเผาเพลินจนดำละก็ ขูดเอาดำๆทิ้งนะคะ ปลาถ้าใช้ปลานิลเนื้อจะฟูกว่าปลาทูค่ะ เอาปลามานึ่งหรือต้ม (ถ้าใช้ปลานิลล้างในท้องให้สะอาดดมดูให้หมดกลิ่นโคลน) ถ้าต้มก็ใส่น้ำพอท่วมตัวปลา ต้มจนสุกเอาปลาขึ้น แล้วเอาปลาร้าใส่ในน้ำที่ต้ม ต้มจนเดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำ เอาปลาที่ต้มสุกตำรวมกับเครื่องที่ตำไว้ ค่อยๆใส่น้ำปลาร้า ลองชิมดูถ้าเค็มพอแล้วแต่น้ำพริกยังข้นอยู่ก็เติมน้ำสุกผสมลงไป ใส่มะนาวนิดหน่อยเพื่อตัดรสเค็ม แค่นี้เองค่ะ แล้วโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง ทานกับผักสดหรือผักต้มตามชอบ

โดย: ย่า [11 ส.ค. 49 21:22] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
Counter : 110 Pageviews

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน