maejj2.pantown.com
สูตรอาหารคาว <<
กลับไปหน้าแรก
ข้าวมันไก่
เครื่องปรุง
-ไก่สด 1 ตัว
- ขิงแก่ 1 แง่ง
- ใบเตย 4-5 ใบ
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- น้ำมันงา 1 ชช
- เกลือ 1 ชช หรือปรุงตามความชอบ
วิธีทำ
- น้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ หั่นขิงแก่ใส่ลงในหม้อ ประมาณ 2-3 ชิ้น ใส่กระเทียม ทั้งกลีบ ใบเตย 2-3 ใบ มัดรวมกัน ลงในหม้อ ต้มให้น้ำเดือด แล้วใส่ไก่ลงต้ม ...เติมเกลือ น้ำมันงา ลงไป ต้นจนกระทั่งไก่สุก ...ตักไก่ ขึ้นแขวน ผึ่งให้แห้ง
วิธีหุงข้าวมันไก่ ..
- ล้างข้าวสารให้สะอาด พักไว้
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ขิงสับ กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม แล้วใส่ข้าวสารที่ล้างแล้ว ลงไป ผัดให้เข้ากันซักพัก ให้ข้าวพอตรึงตัว หรือ น้ำมันเคลือบเม็ดข้าว ปิดไฟ
- ตักข้าวที่ผัดใส่หม้อหุงข้าว..จากนั้นตักน้ำต้มไก่ ส่วนที่มีมันลอยขึ้นมาลงในหม้อข้าว ใส่น้ำให้น้อยกว่าหุงข้าวปกติ นิดหนึ่ง เพราะข้าวที่ผัดไป สุกบ้างแล้ว ถ้าใส่ไปพอดีจะทำให้ข้าวเละ ไม่เป็นเม็ดสวย
- เติมซีอิ้วลงไปนิดหน่อย น้ำมันอีกซัก 1-2 หยด ใส่ใบเตยลงในหม้อข้าวด้วย เพิ่มความหอมให้กับข้าวที่หุงออกมาค่ะ
แต่ที่มลทำ มลใช้หม้อข้าวที่หุงด้วยไมโครเวฟ ข้าวที่หุง จะออกมาเม็ดสวยกว่าหม้อไฟฟ้า และข้าวที่ก้นหท้อจะไม่ไหม้ด้วยค่ะ ...
**ถ้าหุงด้วยหม้อไฟฟ้า ต้องคนหม้อข้าว ตอนที่ข้าวสุกแล้ว ไม่งั้น ก้นหม้อจะไหม้ เพราะน้ำมันจะไปอยู่ที่ก้นหม้อ ทำให้ข้าวไหม้ค่ะ **
น้ำจิ้มข้าวมันไก่ ..จากชายน้อย
สูตรเราเป็นแบบนี้นะ ขิง พริกขี้หนูเขียวแดง เต้าเจี้ยว(เราว่าตราเด็กสมบูรณ์จะไม่เค็มโหดร้าย) น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู ซีอิ้วขาวสูตรหนึ่ง ถ้ามีเครื่องปั่นอเนกประสงค์ ก็เอาทุกอย่างใส่รวมกันแล้วก็ปั่นๆ ให้ละเอียดตามชอบ อยากได้รสไหนนำก็ใส่เติมเอาตามโปรด
เพิ่มไข่ต้มยางมะตูมกับข้าวมันไก่ด้วย เริ่ดมาก ลองดูนะจ๊ะ
โดย: แม่เจเจ [11 ส.ค. 49 21:40] ( IP A:202.156.6.61 X: )
Counter : 708 Pageviews
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน